Thế giới

EU chia rẽ về việc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga

Cập nhật lúc 12-07-2022 19:17:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters

 

Một số thành viên EU bất đồng về việc ủng hộ Ukraine khi có những quốc gia chưa sẵn sàng cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ trị giá 9 tỷ euro (9,1 tỷ USD), Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/7.


Ông Sergey Marchenko nhận định, thế giới đang mệt mỏi vì cuộc chiến ở Ukraine.

"Dĩ nhiên chúng tôi vẫn đang nhận được vũ khí và các gói hỗ trợ quân sự nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới đang có phần mệt mỏi vì cuộc chiến này. Điều đó có thể hiểu được khi họ đang trải qua tình trạng giá dầu mỏ và khí đốt tăng cao", Bộ trưởng Ukraine cho hay.

Ngày 10/7, tờ Sergey Marchenko của Italy đưa tin Đức đã cản trở việc thông qua gói hỗ trợ 9 tỷ euro cho Ukraine. Berlin cũng bị cáo buộc đã phản đối đề xuất hỗ trợ tài chính cho Ukraine bằng cách sử dụng khoản nợ chung của châu Âu. Tờ báo này cũng nhận định, đó là lý do tại sao Ukraine đột ngột sa thải Đại sứ của nước này tại Đức, ông Andrey Melnik.

Bình luận về việc EU trì hoãn cung cấp gói hỗ trợ trên, ông Marchenko đánh giá, "một vài chính phủ không sẵn sàng ủng hộ Ukraine với số lượng tiền như vậy".

"Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, EU rất đoàn kết. Nhưng hiện nay, chúng tôi đã thấy xuất hiện những ý kiến khác nhau về việc ủng hộ cho Ukraine", Bộ trưởng Ukraine bình luận.

Ông Marchenko cũng chỉ trích rằng, trong khi Ukraine cần 5 tỷ USD mỗi tháng thì Kiev đang nhận được con số thấp hơn nhiều so với con số này.

"Chúng tôi cần 5 tỷ euro mỗi tháng nhưng hồi tháng 4 chúng tôi chỉ nhận được 1,6 tỷ euro. Tháng 5 chúng tôi nhận được 1,5 tỷ euro. Tháng 6 là 4,4 tỷ euro. Tháng 7 chúng tôi mong nhận được hơn 4 tỷ euro nhưng chúng tôi đang phụ thuộc vào quyết định của châu Âu", ông Marchenko thông báo, đồng thời nói rằng EU muốn biết chính xác kế hoạch Ukraine sử dụng số tiền này. Bộ trưởng Ukraine giải thích, các nguồn hỗ trợ đều được sử dụng cho các chương trình nhân đạo và xã hội.

Bình luận của ông Marchenko được đưa ra sau khi ông thông báo hồi giữa tháng 5 rằng Ukraine phải thực hiện những biện pháp "đau đớn" nhằm cứu vãn nền kinh tế đang sụp đổ, giữa bối cảnh cuộc chiến với Nga vẫn tiếp diễn. Vào thời điểm đó, ông cảnh báo chính phủ có thể phải tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và quốc hữu hóa một số doanh nghiệp./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo