Thế giới

EU cảnh báo Nga sẽ ''trả giá'' nếu tấn công Ukraine

Cập nhật lúc 11-12-2021 08:54:23 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen. Ảnh: Reuters.

 

Hành động gây căng thẳng của Nga với Ukraine sẽ phải trả giá, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố nhưng không nói rõ hậu quả cụ thể đối với Moscow là gì.


“Là Ủy ban châu Âu, chúng tôi hồi tháng 6 đã được Hội đồng châu Âu giao nhiệm vụ xây dựng kịch bản ứng phó Nga và chúng tôi tới nay đã thực hiện nhiệm vụ ấy”, bà Ursula von der Leyen nói trong buổi họp báo chung ngày 10/12 với tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz, theo Reuters.

“Mọi hành vi gây hấn sẽ phải trả giá, đây là lý do chúng tôi đã trao đổi những điểm này với Nga, nhưng chúng tôi sẽ không công khai nội dung được trao đổi”, bà von der Leyen nói.

“Chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt với Nga, nhưng điều này trước hết tùy thuộc vào cách cư xử của Moscow. Nga đang có thái độ dọa dẫm láng giềng và điều này làm suy yếu an ninh châu Âu”, bà von der Leyen cho biết.

Ukraine hiện cáo buộc Nga tập trung đông đảo quân đội gần biên giới để chuẩn bị cho một tấn công quân sự quy mô lớn. Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Bà von der Leyen đưa ra tuyên bố trên để trả lời câu hỏi liệu việc chặn đường ống dẫn khí gas Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) có nằm trong các biện pháp của EU nhằm tăng cường trừng phạt với Nga nếu nước này tấn công Ukraine hay không.

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức.

“Nói chung, điều quan trọng cần phải nói ở đây là năng lượng không thể được dùng như biện pháp để gây sức ép, đồng thời an ninh năng lượng châu Âu phải được bảo đảm”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

Về phần mình, tân Thủ tướng Scholz từ chối nói rõ hậu quả cụ thể nếu Nga tấn công Ukraine.

Quốc Đạt
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo