Thế giới

Ed Miliband được bầu làm thủ lĩnh Công đảng Anh

Cập nhật lúc 26-09-2010 05:05:03 (GMT+1)
Ông Ed Miliband. (Nguồn: Getty Images)

 

Tại đại hội Công đảng Anh diễn ra ngày 25/9 ở thành phốManchester - miền Bắc nước Anh, với 50,65% số phiếu ủng hộ, ông Ed Miliband đã được bầu làm thủ lĩnh mới của Công đảng, vượt qua người anh của mình là David Miliband, được 49,35% số phiếu.


Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Ed Miliband cam kết thúc đẩy sự đoàn kết trong đảng và lãnh đạo Công đảng tiến lên phía trước.

Theo ông, Công đảng cần phải hiểu những gì cử tri mong muốn trong các vấn đề tiền lương, nhập cư và nhà ở. Ông cũng chỉ trích quyết định của ban lãnh đạo trước đây của Công đảng ủng hộ cuộc chiến ở Irắc, khiến cử tri mất dần niềm tin đối với đảng này.


Ông Miliband, 40 tuổi, từng là Bộ trưởng phụ trách năng lượng trong nội các dưới thời ông Gordon Brown.


Tiến trình bầu lãnh đạo Công đảng rất phức tạp với 1/3 số phiếu thuộc về các thành viên của đảng, 1/3 số phiếu thuộc về các tổ chức công đoàn và 1/3 số phiếu còn lại nằm trong tay các nghị sĩ.


Ông Ed Miliband giành chiến thắng do có được sự ủng hộ của 3 nghiệp đoàn lớn nhất, song điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức đối với ông trong những năm tới do các nghiệp đoàn đang chuẩn bị đối đầu với chính phủ liên minh mới của Anh, đặc biệt khi chính phủ có kế hoạch cắt giảm mức thâm hụt chi tiêu công từ 153 tỷ bảng (240 tỷ USD) xuống còn 111 tỷ bảng trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2015.


Việc cắt giảm 40% mức chi tiêu tại một số cơ quan chính phủ có thể tạo ra tình trạng mất việc làm trong khu vực hành chính công, nơi hơn 50% lao động là thành viên công đoàn./.


Theo Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo