Thế giới

Đừng thổi phồng sức mạnh Trung Quốc

Cập nhật lúc 02-04-2011 07:30:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: tuanvietnam

 

Nhà phân tích chính trị lỗi lạc của Mỹ Joseph Nye cảnh báo rằng, việc cường điệu hóa sức mạnh của Trung Quốc sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc.


Kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều học giả và phóng viên Mỹ không ngừng nhận định rằng, Mỹ sắp hết thời.

Tuy nhiên, ông Nye, giáo sư danh tiếng tại ĐH Harvard cho rằng, những tuyên bố nói quá lên về sức mạnh của Bắc Kinh sẽ làm gia tăng tâm lý thù địch trong quan hệ Trung – Mỹ.

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, có tới 47% người dân Mỹ tưởng rằng, Trung Quốc là nền kinh tế số 1 thế giới, trong khi 31% trả lời, Washington vẫn thống trị kinh tế toàn cầu. Khoảng 60% cho rằng, nước Mỹ đang “tụt dốc không phanh”.

“Như tôi đã giải thích trong cuốn sách mới ‘Tương lai quyền lực’ của mình, đây là một quan điểm sai lầm. Nó có thể khiến cho Trung Quốc ngày càng ngạo mạn và Mỹ trở nên hoang mang hơn, theo đó, mọi thỏa hiệp và hợp tác sẽ trở nên khó khăn hơn”, ông Nye nhấn mạnh.

Vì vậy, theo ông, cả hai nước đều nên bình tĩnh để “ngộ” ra rằng, giờ không phải là lúc căng thẳng. “Chỉ có hợp tác mới có thể đem lại lợi ích cho cả Washington và Bắc Kinh”, giáo sư ĐH Harvard quả quyết.

Hơn nữa, ông Nye khẳng định, Mỹ có thể duy trì vị thế của mình trong ít nhất nửa đầu của thế kỷ này bởi tính đến nay, Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ về sức mạnh mềm, tiềm lực quân sự và kinh tế.

Ông Nye khẳng định không nên cường điệu hóa sức mạnh Trung Quốc.

Giáo sư này nhấn mạnh, Trung Quốc chưa thể tạo ra thách thức với vị thế của Mỹ như Đức từng đe dọa Anh hồi năm 1890. Theo ông, khi đó, Đức không chỉ vượt mặt Anh để trở thành một cường quốc công nghiệp mà quốc gia này còn theo đuổi một chính sách quân sự và đối ngoại mạo hiểm. Trái lại, Trung Quốc hiện tập trung chủ yếu vào việc phát triển kinh tế trong nước.

Bình luận về nhận định Trung Quốc có thể dẫn đầu kinh tế toàn cầu trong năm 2027 của Goldman Sachs, ngân hàng lớn thứ 5 của Mỹ, ông Nye cho rằng: “Có một quy luật tự nhiên là khi các quốc gia đã đạt đến một mức độ phát triển nhất định, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần. Theo tính toán của tôi, nếu tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc rơi xuống 6% và kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2% sau năm 2030 thì thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc sẽ không thể ngang bằng Mỹ trong nhiều thập kỷ tới”.

Giáo sư Nye cũng cho rằng, Mỹ nên “hoan nghênh” sự trỗi dậy của Trung Quốc. “Trái ngược với thời chiến tranh Lạnh, khi Mỹ dường như không giao thương với Liên Xô, Mỹ giờ đây đang mở rộng thị trường sang Trung Quốc”. Ngoài ra, khoảng 100.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ và Tổng thống Mỹ hy vọng, trong tương lai gần, Mỹ cũng có thể cử 100.000 sinh viên du học tại Trung Quốc”.

Ông Nye tin rằng, quan hệ Trung – Mỹ sẽ được cải thiện khi Washington và Bắc Kinh nhận ra rằng, họ cần hợp tác để vượt qua những thách thức mà hai bên đang phải đối mặt.

Trà My
(theo China.org/đvo)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo