Thế giới

Đức: Xung đột Nga-Ukraine phá hủy giấc mơ về một 'ngôi nhà chung châu Âu'

Cập nhật lúc 28-10-2022 13:05:52 (GMT+1)
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết hiện mong ước về một châu Âu đoàn kết đã không còn. (Nguồn: DPA)

 

Ngày 28/10, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định cuộc chiến Nga-Ukraine làm mối quan hệ giữa Berlin và Moscow “rạn nứt trầm trọng” và phá tan giấc mơ “ngôi nhà chung châu Âu” của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.


Ông Steinmeier chia sẻ, hiện “không có chỗ cho giấc mơ xưa” bởi các nước đang chống lại nhau, thay vì đoàn kết. Theo ông, việc này cũng khiến nước Đức rơi vào thời kỳ bất an của những cuộc xung đột, bạo lực và sự di dời trước nỗi sợ về nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn châu Âu.

Cách đây 3 ngày, trong chuyến công du bất ngờ tới Ukraine, Tổng thống Đức tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine, nhất là trong lĩnh vực phòng không. Đây là lần đầu tiên ông Steinmeier tới thăm Kiev kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đẩy mạnh việc hỗ trợ quân sự cho Kiev, EU đã thành lập Phái bộ hỗ trợ quân sự Ukraine (EUMAM Ukraine) giúp nước này tăng cường năng lực để đối phó với các lực lượng của Nga.

Trụ sở chính của EUMAM Ukraine nằm ở Brussels, còn các trung tâm chỉ huy hoạt động ở Ba Lan và Đức. Tuy nhiên, phần lớn các khóa đào tạo sẽ được tổ chức ở Ba Lan.

Trước đó, cùng ngày, ông Mariusz Blaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ nhiệm Tướng Piotr Trytek làm chỉ huy nhóm huấn luyện cho quân đội Ukraine. Ông Piotr Trytek (51 tuổi) hiện đang là Tư lệnh Sư đoàn kỵ binh thiết giáp số 11 của Ba Lan. Trước đây, ông đã từng phục vụ quân đội ở Iraq và Afghanistan.

Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo