Thế giới

Đức vang cảnh báo về chiến thuật rắn của Mỹ về năng lượng Nga?

Cập nhật lúc 20-02-2019 02:43:46 (GMT+1)
Nguồn: Sputnik

 

Washington chưa sẵn sàng chấp nhận thất bại trước Nord Stream 2.


Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2019 vào cuối tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy đã nói rõ rằng Washington chưa sẵn sàng chấp nhận thất bại trước Nord Stream 2, và kêu gọi các quốc gia thành viên EU từ chối dự án.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lo ngại về "triển vọng của các chiến thuật bóng cứng hơn nữa từ chính quyền Trump" liên quan đến việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2, Bloomberg trích dẫn ba nguồn tin giấu tên cho biết hôm thứ ba.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã dựa vào các quan chức ở Paris và Brussels để tham gia phe đối lập với dự án Nord Stream 2 trong 10 ngày qua khi bà Merkel tuyên bố thỏa thuận về kế hoạch với Pháp, "nguồn tin chỉ ra.

Nhận xét được đưa ra sau khi bà Merkel bảo vệ sự phát triển của dự án trong bài phát biểu của bà tại Hội nghị An ninh Munich 2019, bác bỏ những lo ngại của Mỹ rằng Nord Stream 2 sẽ làm suy yếu vị thế chiến lược của châu Âu.

Về phần mình, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã nhắc lại lập trường không thể hòa giải của Washington về vấn đề này, kêu gọi các đối tác EU của mình tuân thủ.

Đầu tháng này, Merkel tuyên bố rằng Pháp và Đức đã giành được thỏa thuận thỏa hiệp về các quy định liên quan đến Nord Stream 2, trong đó đặc biệt trao quyền cho Berlin là nhà đàm phán quan trọng với Nga về dự án đường ống.

Thỏa thuận đã đạt được sau khi Pháp chống lại Đức và quyết định ủng hộ các quy định mới trước khi bỏ phiếu sửa đổi Chỉ thị Gas, cho phép Ủy ban châu Âu giành được đòn bẩy cho dự án Nord Stream 2.

Tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã cảnh báo các công ty có trụ sở tại nước này rằng họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Washington về việc họ tham gia dự án.

"Như bạn biết, Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ Nord Stream 2. []] Đường ống gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của chúng tôi", ông viết trong một bức thư của tờ báo Bild am Sonntag của Đức.

Nord Stream 2 là một liên doanh giữa công ty Nga Gazprom, Engie của Pháp, OMV của Áo, công ty Anh-Hà Lan Royal Dutch Shell, cũng như các công ty Đức Uniper và Wintershall.

Dự án nhằm mục đích cung cấp 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga mỗi năm cho Liên minh châu Âu thông qua biển Baltic, bỏ qua Ukraine.

An Bình
Nguồn: toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo