Thế giới

Đức hạ nhiệt với Nga, Moscow kêu gọi phương Tây tỉnh táo

Cập nhật lúc 27-05-2021 16:49:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thủ tướng Đức khẳng định không có thông tin về việc Nga tham gia vào vụ hạ cánh khẩn cấp máy bay Ryanair xuống thủ đô Minsk của Belarus.


Trả lời truyền thông sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU ngày 25/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận cuộc họp đã thảo luận về vụ hạ cánh khẩn cấp máy bay chở khách của Ryanair bởi một chiếc tiêm kích MiG-29 của Belarus.

Theo đó, Thủ tướng Đức nói rằng, châu Âu không có thông tin về sự tham gia của Nga trong vụ việc.

Bà Merkel cho biết sẵn sàng thảo luận về vụ việc buộc phải hạ cánh một chuyến bay Ryanair ở Minsk với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Hôm qua, chúng tôi không có thông tin xác minh về vai trò của Nga, vì vậy chúng tôi đã hạn chế nói bất cứ điều gì về vấn đề đó. Nếu tôi nói chuyện với Tổng thống Nga, rõ ràng, chủ đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự" - bà nói sau hội nghị thượng đỉnh EU.

Tuyên bố của bà Angela Merkel trái ngược với nhận định của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab liên quan đến vụ này. Cáo buộc của Ngoại trưởng Anh Raab cho rằng, sự cố với máy bay của hãng hàng không Ryanair Ireland không thể xảy ra "nếu không có sự đồng ý ngầm của Moscow."

Anh tuyên bố sẽ xem xét đề xuất áp đặt các biện pháp hạn chế đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-1 và đường ống Yamal – Europe của Nga sau sự cố máy bay này.

Trước tuyên bố từ London, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng đáp trả. Điện Kremlin gọi những cáo buộc nhằm vào Liên bang Nga liên quan đến vụ việc với chuyến bay Ryanair là không hợp lý.

Ông cho rằng, đây là một trong những tuyên bố cho thấy chiêu trò của phương Tây trong việc bài xích Nga.

Ông Peskov còn mỉa mai rằng, cứ đà này thì rồi sẽ đến lúc người ta cáo buộc là nước Nga đang tồn tại.

"Nỗi ám ảnh bài Nga, đổ lỗi cho Nga về mọi thứ, rồi sắp tới sẽ đi tới chỗ là Nga sẽ bị buộc tội chỉ bởi vì quốc gia này đang tồn tại” - ông Peskov nói với các phóng viên.

"Thật không may là có những lời buộc tội không hợp lý như vậy, xét từ quan điểm chính trị. Chúng tôi đang kiên nhẫn quan sát. Nhưng chúng tôi hiểu rằng đây là trường hợp mà có lẽ sẽ chẳng ích gì nếu cứ cố gắng đi giải thích, phân trần. Thật vậy, nỗi ám ảnh bài Nga có lẽ đã bắt đầu ngăn cản tác giả của những tuyên bố này đánh giá tình hình một cách tỉnh táo" - ông Peskov nói thêm.

Ông cũng nói rằng khuyến nghị của các nhà lãnh đạo EU đối với các hãng hàng không châu Âu rằng họ nên tránh bay qua Belarus là đáng tiếc, trước tiên cần xem xét một cách khách quan với những gì đã xảy ra, vì xét cho cùng thì người phải trả giá cho quyết định này là hành khách và chính là người dân châu Âu.

Vào ngày 23 tháng 5, một máy bay chở khách của hãng Ryanair trên đường bay từ Athens đến Vilnius đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Minsk sau khi có tin báo từ Minsk rằng máy bay bị đặt bom.

Một chiếc tiêm kích MiG-29 của Không quân Belarus được điều lên để hộ tống máy bay hạ cánh. Ngay sau khi hạ cánh, lực lượng an ninh Belarus đã bắt giữ cựu tổng biên tập kênh Telegram NEXTA Roman Protasevich, người có mặt trên chuyến bay. Dữ liệu về các thiết bị nổ trên máy bay không được xác nhận.

Tại quê nhà, Protasevich bị cáo buộc lập ra một tổ chức cực đoan và kêu gọi dân chúng bạo loạn sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus vào tháng 8/2020.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo