Thế giới

Đức Giáo Hoàng: Nghèo khổ không phải là điều ‘không tránh được’

Cập nhật lúc 09-09-2019 16:24:45 (GMT+1)
Đức Giáo Hoàng Francis ở Madagascar. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

 

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng sự nghèo khổ không phải là điều không tránh được, và người nghèo cần có được công ăn việc làm. Ngài nói điều này khi đến thăm một mỏ đá ở Madagascar, nơi có hàng trăm người chấp nhận làm việc cực nhọc, thay vì đi lượm lặt tại bãi rác lớn nhất ở thủ đô nước này.


Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi có các chiến lược phát triển mới để chống tình trạng nghèo khổ trên toàn cầu, khi ngài đến xem xét nơi thực hiện dự án Akamasoa, do Linh Mục Pedro Opeka gốc Argentina nghĩ ra.

Vị linh mục này quá xúc động khi nhìn thấy tình trạng nghèo đói thê thảm ở Madagascar, nhất là cảnh tượng nhiều gia đình sống nhờ vào bãi rác, nên đã tìm cách có những sáng kiến mới để giúp người nghèo có việc làm kiếm sống.

Trong hơn 30 năm qua, mỏ đá ở Akamasoa đã sản xuất ra đủ loại đá dùng để xây nhà, làm đường, xây trường học và các trung tâm y tế tại nơi này.

Dân làng, học sinh và thợ mỏ đá đứng dọc hai bên đường và trước cửa nhà họ để đón Đức Giáo Hoàng khi ngài tới nơi. Hàng ngàn trẻ nhỏ hát mừng khi ngài đến nơi.

Đức Giáo Hoàng Francis rõ ràng là xúc động bởi sự chào đón nhiệt thành này, nhất là khi có một bé gái tên Fanny, nói với ngài bằng tiếng Pháp, rằng cuộc viếng thăm của ngài sẽ khiến cho các học sinh học hành chăm chỉ hơn và cầu nguyện nhiều hơn.

Đức Giáo Hoàng nói bằng tiếng Pháp rằng người lập ra mỏ đá Akamasoa, Linh Mục Pedro Opeka, từng là một chủng sinh của ngài từ năm 1967 đến 1968 tại một chủng viện ở Buenos Aires, nhưng ngài cũng nói ngài nhớ là Linh Mục Opeka không chăm chỉ học hành cho lắm.

“Opeka có niềm đam mê làm việc,” ngài nói, trong tiếng cười khúc khích của đám đông.

Sau đó ngài quay trở lại với bài diễn văn chính thức, trước sự hiện diện của tổng thống Madagascar, nói rằng sự hiện hữu của Akamasoa có nghĩa rằng “Thượng Đế đã nghe tiếng cầu cứu của người dân nghèo.”

“Lời cầu cứu, từ tình trạng không nơi ở, từ nhìn thấy con cái mình lớn lên trong thiếu ăn, từ tình trạng thất nghiệp và không được ai chú ý tới mà lại còn khinh bỉ, đã trở thành bài hát hy vọng cho tất cả mọi người nơi này,” theo Đức Giáo Hoàng Francis.

Ngài khẳng định rằng “Nghèo khổ không phải là điều không tránh được!”

Linh Mục Pedro Opeka nói với AP rằng “Akamasoa là cuộc nổi dậy chống nghèo đói, đây là cuộc nổi dậy chống lại điều gọi là không tránh khỏi.”

Dù Madagascar có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. World Bank nói rằng 75% trong số 24 triệu dân nơi này chỉ kiếm được gần $2 một ngày, và chỉ có 13% dân chúng là có điện dùng.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo