Thế giới

Đức đề xuất lập cầu hàng không sơ tán người dân Ukraine đến EU

Cập nhật lúc 23-03-2022 12:47:40 (GMT+1)
Người dân Ukraine rời khỏi nơi cư trú để tránh chiến sự

 

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đề xuất lập một cầu hàng không để phân bổ tiếp nhận số người sơ tán trong EU.


Trong bối cảnh số người sơ tán từ Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) ngày càng tăng, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi các nước trong khu vực giúp giảm tải cho các nước có đường biên giới trực tiếp với Ukraine.

Bà Baerbock đề xuất lập một cầu hàng không để phân bổ tiếp nhận số người sơ tán trong EU.

Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hiện đã có trên 3 triệu người từ Ukraine sơ tán sang các nước EU, trong đó hơn 2 triệu người sang Ba Lan, 535.000 người sang Romania, 312.000 người sang Hungary và 250.000 người sang Slovakia.

trợ vào đầu tháng tới nhằm hỗ trợ Moldova - quốc gia không phải là thành viên của EU - ứng phó với làn sóng người sơ tán từ Ukraine.

Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu cho biết nước này cùng với Đức và Pháp ủng hộ tổ chức hội nghị điều phối viện trợ cho Moldova vào ngày 5/4 tới tại Berlin.

Trước mắt, khoảng 13.000 người sơ tán hiện ở Moldova sẽ được chuyển đến các nước EU như Đức, Pháp, Litva và Tây Ban Nha.

Ngoại trưởng Romania cho biết thêm một "hành lang xanh" đã được thiết lập để giải tỏa sức ép cho Moldova, theo đó người sơ tán có thể vào lãnh thổ Romania từ biên giới Ukraine-Moldova. Trong khi đó, hiện ở Đức đã có gần 220.000 người đăng ký tị nạn chiến tranh.

Theo người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit, việc cung cấp nơi ăn ở cho những người sơ tán đang là vấn đề thách thức đối với EU.

Mặc dù các nước EU đều bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận người Ukraine sơ tán, còn nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai cụ thể, chẳng hạn mỗi nước sẽ tiếp nhận bao nhiêu người.

Trong cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015-2016, Ba Lan và Hungary không chấp nhận hạn ngạch tiếp nhận.

Nga: Chưa có đột phá trong đàm phán với Ukraine

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 21/3 cho biết hiện còn quá sớm để đề cập đến một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp bên phía Ukraine Volodymyr Zelensky khi chưa có sự đột phá trong các cuộc hòa đàm.

Chia sẻ với báo giới, ông Dmitry Peskov khẳng định cho đến nay, các cuộc hòa đàm chưa có tiến bộ đáng kể nào, do đó Tổng thống hai nước chưa có thỏa thuận nào để thông qua.

Theo ông, chỉ có thể thảo luận về cuộc gặp giữa hai tổng thống khi hai bên đã nhất trí với các kết quả đàm phán.

Hiện Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt xung đột.

Hai bên đã tổ chức 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus. Vòng đàm phán thứ 4 được bắt đầu từ ngày 14/3, theo hình thức trực tuyến.

Trợ lý Tổng thống đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết Nga và Ukraine đã đạt được tiến bộ nhất định về một số vấn đề trong vòng đàm phán này, nhưng chưa phải là tất cả.

Trong khi đó, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak thông báo Tổng thống Zelensky có thể hội đàm với người đồng cấp Nga Putin vào "những ngày tới."

Trong một động thái khác, Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ John Sullivan để phản đối lời lẽ chỉ trích của Tổng thống Mỹ Joe Biden về nhà lãnh đạo Putin liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt, cho rằng những tuyên bố này đã đẩy quan hệ song phương bên bờ vực sụp đổ.

P.V (tổng hợp)
Nguồn: congan.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo