Thế giới

Đức Đại Lai Lạt Ma: Có dấu hiệu chuyển biến chính trị ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 18-04-2012 09:57:00 (GMT+1)
Người Tây Tạng cầu nguyện tại một tu viện ở Kathmandu nhân dịp năm mới, trước chân dung lãnh tụ tinh thần Đạt Lai Lạt Ma, ngà

 

Theo AFP, từ Hawai, hôm 16/04/2012, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyên bố Ngài nhận thấy có những dấu hiệu chuyển biến hướng tới các cải cách chính trị đáng khích lệ ở Trung Quốc và Tây Tạng.


Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma cảnh báo là trong chính quyền vẫn có những người chủ trương cai trị các vùng có người Tây Tạng bằng trấn áp. Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng nhắc lại sự kiện bạo loạn 2008 làm hàng trăm người chết và mất tích và so sánh như là sự trở lại của một cuộc «Cách mạng Văn hóa ». Ngài nói : « Giờ  đây, chính quyền Trung Quốc phải ngẫm nghĩ về lý do người Tây Tạng phản kháng » . Theo lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, hiện trong bộ máy chính quyền địa phương ở khu vực Tây Tạng, vẫn còn một số người tuân theo khẩu hiệu của Mao Trạch Đông cho rằng « quyền lực chính trị phải được bắt đầu từ họng súng ».

Xin nhắc lại, tại các vùng xung quanh khu tự trị Tây Tạng, từ tháng Ba năm ngoái, đã có gần ba chục người, phần lớn là tu sĩ Phật giáo, tự thiêu để phản đối chính quyền Trung Quốc bóp nghẹt quyền tự do của người Tây Tạng.

Đề cập tới phát biểu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo sau kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, cho rằng phải « khẩn cấp » cải cách chính trị ở thượng tầng Nhà nước và đảng Cộng sản Trung Quốc để tránh một « thảm họa » tương tự như Cách mạng Văn hóa, Đức Đạt Lai Lạt Ma ghi nhận đây là dấu hiệu đáng khích lệ và Trung Quốc không có sự lựa chọn nào khác phải cải cách cơ cấu kinh tế và chính trị.

Hawai là chặng đầu tiên trong chuyến hoằng pháp của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đến nhiều nơi, như Hoa Kỳ, Canada và châu Âu.

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo