Thế giới

Động thái mới nhất của người Anh liên quan vụ điệp viên Skripal

Cập nhật lúc 22-04-2018 10:05:01 (GMT+1)
Đại sứ quán Nga tại London

 

Nhiều người dân thường Anh đã đến sứ quán Nga tại Lodon bày tỏ sự không đồng tình với chính phủ Anh trong “vụ cựu điệp viên Skripal” và cho rằng tất cả những cáo buộc Nga dính líu đến vụ việc là sự tưởng tượng là hư cấu.


Ngày 21/4, Đại sứ quán Nga tại Anh thông báo rằng nhiều công dân Anh đã gửi thư bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với những nhà ngoại giao Nga. Đại sứ quán Nga tại Anh đã công khai một số bức thư này.

Các nhà ngoại giao cho biết, nhiều người dân thường Anh đã đến sứ quán Nga tại Lodon. Nhiều người trong số họ bày tỏ sự không đồng tình với chính phủ Anh trong “vụ cựu điệp viên Skripal” và cho rằng tất cả những cáo buộc Nga dính líu đến vụ việc là sự tưởng tượng và hư cấu.

Thay mặt toàn thể gia đình và bạn bè tôi thành thật xin lỗi vì những lời buộc tội giả dối chống lại đất nước các bạn” - một công dân Anh đã viết như vậy.

Thưa quý ngài, tôi rất lấy làm tiếc vì ứng xử (hành động) của Chính phủ chúng tôi trong vụ “cựu điệp viên Skripal”. Tôi tin rằng đây là âm mưu nhằm làm mất uy tín Nga và hướng sự chú ý của dư luận khỏi các vấn đề nội bộ của chúng tôi, như tình hình tội phạm rất nghiêm trọng ở London và các vùng khác của nước anh, cũng như chính trị bất ổn, chính sách yếu kém liên quan đến việc nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu Brexit”, một bức thư khác đã được viết gửi Đại sứ quán Nga.

Trong một số bức thư, người dân Anh bày tỏ sự thiện cảm với Chính phủ Nga và cá nhân Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời gọi quan điểm của Thủ tướng Anh Theresa May là “vô trách nhiệm”. 

Ngày 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Họ đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Phản ứng của Anh

Ngay lập tức Anh đã cáo buộc Moscow liên quan vụ việc, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga.

London từ chối cung cấp cho Moscow thông tin về vụ việc, và các nhà ngoại giao Nga không được phép gặp Sergei Skripal và con gái mình.

Vì vụ cựu điệp viên Skripal dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga –Anh, Nga – phương Tây. London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Để ủng hộ Anh, một loạt các nước Liên minh châu Âu EU, Hoa Kỳ và một số nước khác tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Quan điểm của Nga

Trong khi đó, Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc trên của phía Anh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Ngoài ra, Moscow cũng tiến hành trục xuất số lượng các nhà ngoại giao tương ứng, đóng cửa Hội đồng Anh và Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St.Peterburg.

Liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc, ngày 17/4, các nước G7 đã ra tuyên bố chung với nội dung yêu cầu Nga "trả lời gấp các câu hỏi liên quan đến vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh".

Đức Dũng
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo