Thế giới

Donald Trump dự định ra điều luật cấm sinh viên của một số nghành ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp, ảnh hưởng lớn tới du học sinh Việt Nam

Cập nhật lúc 17-10-2017 10:13:39 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tổng thống Trump có thể cấm sinh viên nước ngoài thuộc khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM) làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp.


Trước thời tổng thống Trump, sinh viên nước ngoài trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM) được phép làm việc trong ba năm tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp từ các trường đại học Mỹ thông qua STEM OPT quy định (Optional Practical Training). Họ được phép ở lại thêm hai năm để làm việc thay vì chỉ có 12 tháng như tất cả sinh viên nước ngoài. Đây cũng là một trong những con đường để tiếp tục công việc lâu dài ở Hoa Kỳ bằng cách lấy thị thực lao động tạm thời H-1B.

Tuy nhiên theo Forbes, chính quyền Trump có thể thu hồi hai năm dành cho sinh viên STEM.

Giấy phép OPT cho phép sinh viên khối ngành STEM tốt nghiệp tại Mỹ có thể được ở lại làm việc trong khoảng thời gian kéo dài từ 17 tháng đến hai năm bởi chính quyền Obama vào ngày 11 tháng 3 năm 2016. Việc huỷ bỏ khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 79% sinh viên tốt nghiệp toàn thời gian thuộc các lĩnh vực Điện và Máy tính là sinh viên quốc tế, dựa trên số liệu của Quỹ Khoa học Quốc gia, năm 2015 Khảo sát Sinh viên tốt nghiệp và Tiến sỹ.

donal-trump-co-the-cam-sinh-vien-khoi-nganh-khoa-hoc-cong-nghe-stem-o-lai-my-lam-viec-sau-tot-nghiep-GkZovRqt9BeFEkn.jpg

Bộ hộp thủy tinh Sunhouse giảm 50%
Forbes cho rằng viêc loại bỏ STEM OPT phù hợp với những chính sách của Donald Trump đối với người nước ngoài. Điều này có thể được nhìn thấy qua việc loại bỏ sự bảo vệ cho những người đến Hoa Kỳ như trẻ nhập cư thông qua DACA ( chương trình Hành động Trì hoãn cho Người đến Mỹ lúc nhỏ), chính sách :"Mua đồ của nước Mỹ và mướn người Mỹ làm việc” của tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm.

Việc chấm dứt STEM OPT  sẽ là một ý kiến tồi tệ. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của Tổ chức chính sách quốc gia Mỹ cho biết, lý do kinh tế và pháp lý cho hành động này là “yếu kém hoặc thậm chí là bất hợp pháp".

Báo cáo viết:

"Sự hiện diện ở Mỹ của sinh viên quốc tế là rất quan trọng để duy trì đội ngũ giảng viên hàng đầu và giữ các chương trình sẵn có cho sinh viên Mỹ."

Và rất có thể 12 tháng của giấy phép OPT cho tất cả sinh viên quốc tế cũng có nguy cơ bị thu hồi.

Thay đổi hệ thống STEM OPT dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các trường đại học và công ty của Hoa Kỳ.

Hiện nay, nhiều trường đại học Hoa Kỳ duy trì các chương trình sau đại học chất lượng cao là nhờ vào số lượng lớn sinh viên quốc tế, vì các trường này sẽ không thể làm được như vậy chỉ với 15 đến 25 sinh viên Mỹ. Để thu hút và duy trì đội ngũ giảng viên, các chương trình này dựa vào nguồn sinh viên sau đại học để tiến hành các nghiên cứu.

donal-trump-co-the-cam-sinh-vien-khoi-nganh-khoa-hoc-cong-nghe-stem-o-lai-my-lam-viec-sau-tot-nghiep-j0RN8JzpJdm0s5C.jpg

Loại bỏ STEM OPT sẽ lấy đi cơ hội cho sinh viên nước ngoài có thể học tập bên ngoài lớp học, một hình thức đào tạo thực tế cho họ. Và điều này sẽ làm cho các nước như Úc và Canada, trở nên hấp dẫn hơn đối với sinh viên nước ngoài.

"Việc loại bỏ STEM OPT sẽ có tác động ớn lạnh đối với sinh viên quốc tế, khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về việc ghi danh vào các trường đại học Hoa Kỳ", trợ lý Giám đốc Chương trình Quốc tế thuộc trường Đại học Oregon, Jackie Bangs cho biết.

Theo các báo cáo, các công ty sẽ buộc phải thay đổi cách thức tuyển dụng của họ. Các công ty Hoa Kỳ dự kiến tuyển sinh viên nước ngoài làm việc bên ngoài Hoa Kỳ, vì không có thị thực H-1B, họ sẽ không thể làm việc ở Mỹ.

Nguồn: Baoduhoc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo