Thế giới

Đòn khiêu khích Nga tiếp theo của Anh sẽ ở đâu?

Cập nhật lúc 27-06-2021 15:14:54 (GMT+1)
Vụ việc vừa qua đối với tàu khu trục HMS Defender có thể chỉ là màn dạo đầu cho những căng thẳng nghiêm trọng hơn

 

Sự cố gần đây với khu trục hạm HMS Defender gần bán đảo Crimea có thể gây ra những hậu quả rất sâu rộng, nhưng có vẻ mọi việc chưa kết thúc.


Trên thực tế, tàu khu trục của Anh đã bị các lực lượng của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga xua đuổi bằng cách nổ súng cảnh cáo và ném bom dọc đường di chuyển, nhưng người đứng đầu chính phủ Anh cho rằng việc đi qua "vùng biển Ukraine" là quyết định đúng đắn.

Như vậy, việc xâm nhập vào vùng biển Crimea được thực hiện hoàn toàn có chủ đích, điều này đã được xác nhận trực tiếp bởi phóng viên BBC có mặt trên tàu khu trục.

Hành động khiêu khích chống Nga cũng có thể được chứng minh bằng việc lựa chọn tàu chiến, khi HMS Defender thuộc lớp tàu khu trục phòng không - phòng thủ tên lửa Type 45 lớp Daring hiện đại và lớn nhất của Anh, được tạo ra để bảo vệ cho các đội hình hải quân và nhóm tấn công tàu sân bay.

Khu trục hạm Defender được trang bị một bệ phóng thẳng đứng Sylver A50 mang theo 48 tên lửa tầm trung/xa Aster 15/30. Nếu cần, số bệ phóng có thể tăng lên 62 - 72 quả.

Tuy vậy không có vũ khí tấn công cũng như chống tàu ngầm trên HMS Defender. Trước mũi nó chỉ có khẩu pháo BAE Systems Mark 8 cỡ 114 mm L/55. Tất cả các tàu khu trục Type 45 đều có 2 cụm 4 ống phóng tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon.

Nhưng nếu cần, con tàu có thể bố trí 12 bệ phóng Sylver A70 hoặc Mk 41, với lựa chọn là Tomahawk hoặc tên lửa hành trình chiến thuật đầy hứa hẹn SCALP Naval đang được phát triển bởi người Anh. Nhưng trên thực tế, HMS Defender chỉ là một hệ thống phòng không nổi cỡ lớn, không phải là tàu tấn công. 

Trên thực tế, tàu khu trục này không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Sevastopol. Nhưng đây gần như là một con tàu lý tưởng để thực hiện hành động khiêu khích, bởi vì nó được bảo vệ tối đa trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga bắt đầu kiểm soát cả hai bờ eo biển Kerch, điều này trên thực tế đã biến Biển Azov thành vùng nội thủy của Nga. Các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine đã bị "khóa" ở đó và cần phải có sự cho phép của Cơ quan Biên phòng FSB để đi qua cây cầu Crimea.

Vào ngày 25/11/2018, theo lệnh của Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko, 3 chiếc thuyền của Hải quân Ukraine cố gắng đột phá, nhưng đã bị chặn lại và bắt giữ. Rất may là không có thương vong về người.

Tổng thống Zelensky đã đưa ra quyết định mở một căn cứ hải quân mới tại cảng Berdyansk. Các tàu thuyền của Ukraine và Mỹ đã được vận chuyển tới đó bằng đường bộ, có thể sử dụng cho một nỗ lực khác nhằm "đột phá" qua Eo biển Kerch từ bên trong Biển Azov.

Người Anh cũng hứa sẽ giúp Hải quân Ukraine mua thêm 8 tàu tên lửa, 2 trong số đó họ sẽ tự đóng và phần còn lại là của Ukraine. Tàu sẽ được trang bị pháo và tên lửa, kích thước của chúng từ 50 đến 65 mét, và tốc độ lên đến 40 hải lý/giờ. Ngoài ra, Kiev sẽ nhận được hai tàu quét mìn lớp Sandown,

Vấn đề là Ukraine với sự giúp đỡ của các đối tác phương Tây, đang chuyển sang một khái niệm mới về tiến hành chiến tranh trên biển. Vì vậy, một "hạm đội muỗi" đang được tạo ra với tốc độ nhanh chóng, đại diện là các tàu tuần tra, tàu tên lửa và tàu pháo, cũng như các tàu hộ tống Ada do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Chúng nhỏ hơn tàu chiến Nga nhưng nhanh hơn, đồng thời có thể mang tên lửa. Từ bờ biển, chúng cần được bảo vệ bằng các tổ hợp tên lửa chống hạm Neptune, và từ trên không là tiêm kích của Không quân Ukraine.

Hiện tại London cũng đã hứa sẽ giúp Kiev xây dựng hai căn cứ quân sự ở Ochakov và Berdyansk, tức là trên Biển Azov. Đồng thời, Anh khẳng định không công nhận Crimea là của Nga, đồng nghĩa với việc nước này sẽ không xin phép Cơ quan Biên phòng FSB để đi qua eo biển Kerch.

Dự báo trong một hoặc hai năm, Hải quân Ukraine có thể lặp lại nỗ lực "đột phá Kerch.

Phía Nga khẳng định đây sẽ là một sự khiêu khích ở cấp độ cơ bản khác, và Ukraine cùng với Anh sẽ phải bị ngăn chặn bằng cách nào đó, bắt đầu bằng các phát súng cảnh cáo và ném bom, hỗ trợ họ bằng một cuộc tấn công từ hệ thống tác chiến điện tử, và nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn, không loại trừ sẽ có hành động cứng rắn hơn.

Tùng Dương
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo