Thế giới

Điều trần luận tội Tổng thống Trump có ảnh hưởng tới thương chiến Mỹ-Trung?

Cập nhật lúc 16-11-2019 12:58:33 (GMT+1)
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: BBC)

 

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hạ thấp cơ hội tiến tới thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước cuộc bầu cử năm 2020.


"Luận tội đã bắt đầu có những tác động sâu sắc tới khả năng leo thang thuế quan của Tổng thống Trump", Henrietta Treyz, giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế của Veda Partners nhận định. 

Ông Trump mới đây khẳng định dù Mỹ đang tiến rất gần tới thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc. Nhưng nếu mọi chuyện không suôn sẻ, ông sẽ nâng thêm đáng kể thuế nhập khẩu.

"Nếu không đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ nâng thuế nhập khẩu lên đáng kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một bài phát biểu hôm 12/11. 

Tuy nhiên, ông Treyz và nhiều chuyên gia khác cho rằng với việc phải đối phó với cuộc điều tra luận tội, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bị phân tán sự chú ý thay vì toàn tâm toàn lực đối đầu với Trung Quốc như trước đây. 

Cuộc điều tra luận tội đang đi tới hồi gay cấn với liên tiếp các phiên điều trần công khai. Bất chấp nỗ lực của đảng Cộng hòa, giới quan sát tin rằng khó có khả năng Tổng thống Trump sẽ bị hạ bệ. Dù vậy, cuộc điều tra luận tội vẫn sẽ cắt xén triển vọng tái đắc cử của vị Tổng thống đương nhiệm và tiếp tục phân cực nước Mỹ đang chia rẽ. 

Có điều dễ nhận thấy là mối đe dọa luận tội đang làm dịu đi lập trường cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump những tuần gần đây. Các tuyên bố công kích đảng Dân chủ dường như thế chỗ cho những chỉ trích Bắc Kinh trước đó. 

Trung Quốc nhận ra điều đó. Không loại trừ khả năng chính Bắc Kinh sẽ trì hoãn việc tiến tới thỏa thuận với niềm tin rằng cuộc điều tra luận tội sẽ cản đường ông Trump trở lại Nhà Trắng trong năm tới. Khi đó, họ có thể sẽ "để dành" thỏa thuận để ký với một Tổng thống đảng Dân chủ ít cứng rắn hơn ông. 

Nhà Trắng mới đây tuyên bố Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ không phải là những người ký thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thay vào đó, thỏa thuận này có thể sẽ được ký ở cấp Bộ trưởng. 

"Tôi không muốn đưa ra ngày tháng cụ thể. 2 nhà lãnh đạo có thể tham gia lễ ký kết. Nhưng họ cũng nói rằng các bộ trưởng hàng đầu của mình có thể làm điều đó", cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow tiết lộ với các phóng viên hôm 15/11. 

Theo The Hill, tuyên bố mới đây của ông Kudlow cho thấy, thỏa thuận cuối cùng giữa 2 nước có thể đã không còn quá quan trọng.

Song Hy (Theo SCMP)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo