Thế giới

Điều tra Trump-Ukraine: Đảng Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng trình tài liệu

Cập nhật lúc 05-10-2019 13:45:04 (GMT+1)
Trong bức thư gửi Nhà trắng, các nghị sỹ đảng Dân chủ nói Tổng thống Donald Trump đã chọn con đường "lấp liếm, cản trở và che

 

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ đã yêu cầu Nhà Trắng trình các tài liệu như một phần của cuộc điều tra luận tội của họ về Tổng thống Donald Trump.


Các tài liệu liên quan đến cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7/2019.

Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy ông Zelensky điều tra đối thủ chính trị dân chủ hàng đầu của mình, Joe Biden.

Chúng tôi vô cùng tiếc vì Tổng thống Trump đã đặt chúng tôi - và cả quốc gia - vào vị trí này, nhưng hành động của ông đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra trát đòi hầu tòa này

Các nghị sỹ Dân chủ

Cuộc điều tra luận tội bắt nguồn từ cuộc điện đàm, được một người tố giác nêu ra vào tháng Tám.

Người tố cáo cáo buộc rằng ông Trump đã sử dụng gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu đô la cho Ukraine, vốn đã bị đình chỉ trước đó vào tháng Bảy, như một đòn bẩy để thuyết phục ông Zelensky. Nhà Trắng đã cung cấp gói viện trợ vào tháng Chín.

Ông Trump đã bác bỏ mọi hành vi sai trái, cáo buộc các đối thủ chính trị của ông là một "cuộc săn phù thủy".

Nhưng trong một động thái để tăng áp lực lên tổng thống, ba ủy ban Hạ viện dẫn đầu cuộc điều tra đã cho ông Trump thời hạn đến ngày 18 tháng Mười để bàn giao các tài liệu.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence cung cấp các tài liệu để làm rõ vai trò của ông trong vụ việc liên quan Ukraine

"Chúng tôi vô cùng tiếc vì Tổng thống Trump đã đặt chúng tôi - và cả quốc gia - vào vị trí này, nhưng hành động của ông đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra trát đòi hầu tòa này", các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ viết trong thư gửi Nhà Trắng.

Trát hầu tòa - một mệnh lệnh yêu cầu trao bằng chứng - đã được các vị chủ tịch của các ủy ban giám sát, tình báo và đối ngoại đưa ra vào hôm thứ Sáu, 04/10/2019.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của trát đòi hầu tòa này, nói rằng nó "không tạo ra thay đổi gì".

Một yêu cầu riêng về hồ sơ cũng đã được gửi tới Phó Tổng thống Mike Pence, trong đó đảng Dân chủ yêu cầu ông làm rõ "bất kỳ vai trò nào mà ông có thể đóng" trong cuộc điều tra về ông Trump với Ukraine.

Nếu đảng Dân chủ đi đến được việc luận tội ông Trump - bằng cách bỏ phiếu tại Hạ viện - một phiên bỏ phiếu sẽ được tổ chức tại Thượng viện.

Các thượng nghị sĩ sẽ phải bỏ phiếu để kết tội ông Trump với đa số 2/3 để loại ông khỏi chức vụ.

Nhưng kết quả đó được coi là không chắc chắn khi các đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát Thượng viện.

Đảng Dân chủ đòi tài liệu gì?

Trong bức thư gửi Nhà Trắng, các ủy ban đã cáo buộc ông Trump "ngăn chặn" nhiều yêu cầu về các hồ sơ liên quan cuộc gọi ngày 25/7 của ông với ông Zelensky.

Bằng cách từ chối tự nguyện phát hành các tài liệu, đảng Dân chủ cho biết ông Trump đã "chọn con đường thách thức, cản trở và che đậy".

Việc không tuân thủ trát đòi hầu tòa sẽ dẫn đến "bằng chứng cản trở", đây cũng là một hành vi phạm tội không thể chối cãi, các ủy ban cảnh báo.

Phản ứng mới nhất là gì?

Hôm thứ Sáu, 04/10, ông Trump nói rằng đảng Dân chủ "thật đáng tiếc đã có lá phiếu" để luận tội ông, nhưng dự đoán ông sẽ giành chiến thắng trong một phiên tại Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Hầu hết những người Cộng hòa đang đứng sau lưng ông Trump, mặc dù hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng chống lại tổng thống.

Mitt Romney của Utah đã gọi hành động của tổng thống là "kinh hoàng" vào hôm thứ Sáu.

Phát biểu của ông được đưa ra một ngày sau khi ông Trump công khai kêu gọi Ukraine và Trung Quốc điều tra ông Biden và con trai ông, Hunter.

Không có bằng chứng về hành vi sai trái của Hunter Biden, người từng phục vụ trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma của Ukraine cho đến đầu năm nay.

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker (trái), từ chức tuần trước

Cùng ngày, các tin nhắn văn bản do đảng Dân chủ Quốc hội công bố cho thấy các quan chức Mỹ làm việc như thế nào để thúc đẩy tổng thống Ukraine mở cuộc điều tra công khai về ông Biden.

Có thể có người tố giác thứ hai?

Khi cuộc điều tra diễn ra nhanh chóng về ông Trump leo thang, có nhiều tin tức nói về một quan chức tình báo thứ hai đang xem xét việc khiếu nại chống lại tổng thống.

Tờ Thời báo New York nói quan chức giấu tên này có "nhiều thông tin trực tiếp hơn" về các sự kiện xung quanh cuộc gọi điện thoại của ông Trump với ông Zelensky.

Michael Atkinson, tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, đã phỏng vấn quan chức này để chứng thực các cáo buộc của người tố giác ban đầu, tờ báo đưa tin.

Với người tố giác ban đầu, được đưa tin là một quan chức CIA, không trực tiếp chứng kiến cuộc gọi, lời khai của một quan chức thứ hai có thể chứng minh giá trị đối với cuộc điều tra của đảng Dân chủ.

Bốn câu hỏi nhanh về vụ Trump-Ukraine:

Vì sao ông Trump bị điều tra?

Một người tố giác cáo buộc ông ta đã sử dụng "quyền lực chức vụ của mình để thu hút sự can thiệp từ một quốc gia nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ", bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính của mình, Joe Biden.

Đây có phải là bất hợp pháp?

Nếu đây là những gì ông đã chứng minh là đã làm, thì đúng vậy: việc yêu cầu các thực thể nước ngoài giúp đỡ để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Ông Trump nói rằng đó là một cuộc săn phù thủy, bới lông tìm vết và ông không làm gì sai.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Nếu Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump, sẽ có một phiên tòa tại Thượng viện.

Ông Trump có thể bị phế truất?

Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cần đa số 2/3 để kết án, nhưng đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện nên điều đó khó xảy ra. Và cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller nói rõ rằng bạn không thể buộc tội một đương kim tổng thống phạm tội.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo