Thế giới

Điều tra luận tội: Nhà Trắng thừa nhận viện trợ dính với điều tra đảng Dân chủ

Cập nhật lúc 19-10-2019 13:35:45 (GMT+1)
Ông Mulvaney nói rằng những lo ngại của tổng thống về tham nhũng "hoàn toàn phù hợp"

 

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng thừa nhận viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị trì hoãn một phần để gây áp lực với Kyiv phải điều tra các cáo buộc về Đảng Dân chủ và cuộc bầu cử năm 2016.


Quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney cho biết Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến "tham nhũng" của đảng Dân chủ.

Nhưng ông Trump cũng lo ngại về tham nhũng rộng lớn hơn ở Ukraine, ông nói.

Ông Mulvaney sau đó đã rút lại lời nói trước đó, nói rằng giới truyền thông đã "quyết định hiểu sai ý kiến của tôi".

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng ông có "rất nhiều niềm tin" vào ông Mulvaney, mô tả ông là "một người tốt".

Câu hỏi viện trợ quân sự cho Ukraine có bị trì hoãn để buộc một "sự trao đổi" qua đó chính quyền Ukraine phải điều tra các đối thủ chính trị của Donald Trump là trọng tâm của một cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Nhà Trắng đã bác bỏ áp đặt mọi điều kiện như vậy.

Ông Mulvaney nói gì?

Tiếp xúc với các phóng viên hôm thứ Năm, ông Mulvaney đưa ra một câu trả lời dài cho một câu hỏi về Ukraine, nói rằng tổng thống đã nói với ông rằng Ukraine là một "nơi tham nhũng" và ông Trump không muốn chi viện trợ và "họ đã sử dụng tiền đó để bỏ vào túi riêng ".

Ông Mulvaney cũng nói rằng tổng thống "không thích" thực tế là các nước châu Âu không cung cấp nhiều viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Đó là những yếu tố chính," ông nói. "Có phải ông ấy cũng đã đề cập với tôi trong quá khứ về tham nhũng liên quan đến máy chủ của DNC [Ủy ban Quốc gia Dân chủ] không? Chắc chắn rồi. Hoàn toàn không có nghi ngờ gì về điều đó.''

"Nhưng chỉ có vậy thôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi giữ tiền lại."

Máy chủ của DNC đề cập đến những cáo buộc không căn cứ rằng đảng Dân chủ có một máy chủ được giấu ở đâu đó ở Ukraine, và Ukraine - chứ không phải Nga - đã hack máy chủ và giúp Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhà trắng biện minh ra sao?

Khi các phóng viên nói với Mulvaney rằng ông đã mô tả một "sự trao đổi'' (quid pro quo), ông Mulvaney trả lời: "Chúng tôi làm điều đó mọi lúc với chính sách đối ngoại,''

"Luôn luôn có ảnh hưởng chính trị trong chính sách đối ngoại. Điều đó sẽ xảy ra. Bầu cử mang đến hậu quả. Và chính sách đối ngoại sẽ thay đổi từ chính quyền Obama sang chính quyền Trump", ông nói.

Ông cũng nói rằng việc này được thực hiện liên quan đến "một cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp".

Nhưng một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp nói với CBS News: "Nếu Nhà Trắng từ chối viện trợ liên quan đến việc hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào tại Bộ Tư pháp, thì đó là tin tức với chúng tôi."

Một người quen thuộc với phản ứng bên trong bộ cho biết các quan chức đã "hoàn toàn bối rối" và "tức giận" với ông Mulvaney vì đã nói rằng việc tiền viện trợ bị giữ lại liên quan đến một cuộc điều tra, theo CBS.

Ông Trump cũng bị cáo buộc gây áp lực với Ukraine để điều tra Joe Biden - đối thủ chính của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhưng giám đốc nhân viên bác bỏi đề nghị đó, nói rằng số tiền đang bị giữ "không liên quan gì đến [Joseph] Biden".

Tuyên bố sau của ông Mulvaney cho thấy gì?

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Sau đó, ông Mulvaney nói rằng "các phương tiện truyền thông đã quyết định hiểu sai ý kiến của tôi để thúc đẩy một cuộc săn phù thủy chính trị và thiên vị chống lại Tổng thống Trump".

"Hãy để tôi nói rõ, hoàn toàn không có sự trao đổi giữa viện trợ quân sự Ukraine và bất kỳ cuộc điều tra nào về cuộc bầu cử năm 2016".

Lập luận chính thức của Nhà Trắng cho đến chiều thứ Năm là không có "sự trao đổi" liên quan đến quyết định trì hoãn số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Quốc hội thông qua.

Sự khẳng định đó, như họ thường nói trong Nhà Trắng thời Nixon, không còn hoạt động nữa.

Giờ đây, lập luận đó, theo lời của quyền Chánh văn phòng Mick Mulvaney, có thể đã có một sự trao đổi, nhưng nó không phải là vấn đề lớn bởi vì đó là về việc điều tra các lý thuyết hack bầu cử năm 2016 chứ không phải điều tra Joe Biden.

Khổ cho Nhà Trắng là có nhiều bằng chứng cho thấy gây thiệt hại cho ông Biden thực sự là một mục tiêu của chính quyền - trong các tin nhắn giữa các quan chức của Trump và từ chính miệng tổng thống, trong văn bản chép lại cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Giải thích "tổng thống có thể làm bất cứ điều gì ông muốn về chính sách đối ngoại" luôn luôn là tuyến phòng thủ cuối cùng cho Nhà Trắng, và đó là không gian mà họ hiện đang chiếm giữ, nhờ ơn ông Mulvaney.

Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục gắn bó với nhau, đó có thể là biện pháp bảo vệ duy nhất Donald Trump cần để được ở lại - ngay cả khi luận tội ngày càng có vẻ như là một kết quả có thể xảy ra.

Presentational grey line

Điều tra luận tội đang diễn tiến ra sao?

Trước đó vào thứ Năm, một đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với một cuộc điều tra luận tội quốc hội rằng ông "thất vọng" với Tổng thống Trump về các thỏa thuận của ông với Ukraine.

Đại sứ Hoa Kỳ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đặt câu hỏi về sự liên quan của luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani trong chính sách về Ukraine.

Trong một tuyên bố mở đầu được chuẩn bị trước, ông nói: "Quan điểm của chúng tôi là các nhân viên nam và nữ của bộ ngoại giao, chứ không phải luật sư riêng của tổng thống, mới là những người chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Ukraine."

Văn bản của ông Sondland nói rằng ông và các đồng nghiệp đã chọn làm như tổng thống yêu cầu.

"Nhưng tôi không hiểu, cho mãi đến sau này, chương trình nghị sự của ông Giuliani cũng có thể bao gồm một nỗ lực để thúc đẩy người Ukraine điều tra Phó Tổng thống Biden", tuyên bố của ông viết.

"Mời một chính phủ nước ngoài thực hiện các cuộc điều tra với mục đích ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ là sai. Tôi đã không và sẽ không bao giờ tham gia vào các chủ trương như vậy."

Đại sứ Mỹ tại EU được coi là nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra luận tội. Các văn bản gần đây được công bố cho thấy ông thảo luận về những nỗ lực gây áp lực cho các nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra các cáo buộc tham nhũng với các nhà ngoại giao khác của Hoa Kỳ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo