Thế giới

Điện Kremlin: Thu tài sản Nga để bồi thường cho Ukraine là 'bất hợp pháp'

Cập nhật lúc 30-04-2022 08:42:50 (GMT+1)
Một du thuyền của tài phiệt Nga bị cảnh sát Ý thu giữ - Ảnh: GETTY.

 

Nga đã có phản ứng đối với đề xuất thu giữ tài sản của chính quyền Nga và công dân Nga rồi dùng tiền từ hoạt động này để hỗ trợ Ukraine mà Tổng thống Joe Biden đưa ra. Matxcơva coi đó là "chiếm đoạt bất hợp pháp".


Điện Kremlin cho biết đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép các cơ quan chức năng Mỹ thu giữ tài sản của Nga và sử dụng tiền có được từ hoạt động này để hỗ trợ Ukraine sẽ bị coi là hành vi chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp, theo Hãng tin Reuters.

Tuyên bố trong ngày 29-4 này được đưa ra trong bối cảnh trước đó Tổng thống Joe Biden yêu cầu Quốc hội chi 33 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine, đồng thời sẽ cho phép các cơ quan chức năng Mỹ thu giữ thêm tài sản của các nhà tài phiệt Nga, chuyển tiền mặt từ các tài sản tịch thu đó cho Ukraine và tiếp tục hình sự hóa việc né các lệnh trừng phạt.

Đề xuất này là một phần trong các nỗ lực mới của Mỹ nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Matxcơva và giúp Kiev khôi phục đất nước sau chiến dịch quân sự của Nga.

Đến nay, Mỹ đã trừng phạt và phong tỏa máy bay, du thuyền trị giá hơn 1 tỉ USD của các tài phiệt và quan chức Nga. Hàng trăm triệu USD của giới tài phiệt Nga trong tài khoản ngân hàng ở Mỹ đã bị đóng băng.

Các nước châu Âu hiện cũng đã đóng băng hơn 30 tỉ USD tài sản thuộc về giới tài phiệt Nga. Trong số này có nhiều bất động sản, du thuyền, máy bay, trực thăng trị giá gần 7 tỉ USD, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Ngày 24-4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết đang thảo luận với Mỹ về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ông Shmygal khẳng định Ukraine cần hỗ trợ tài chính 5 tỉ USD/tháng và cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhất trí với con số đó.

LAN HƯƠNG
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo