Thế giới

Điện Kremlin nói gì về kế hoạch tranh cử năm 2024 của Tổng thống Putin?

Cập nhật lúc 03-11-2022 09:43:59 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa quyết định về việc liệu có ra tái tranh cử vào năm 2024 hay không khi Nga dự kiến bỏ phiếu để bầu ra lãnh đạo kế tiếp, người phát ngôn điện Kremlin cho hay.


Ông Putin hiện đang trong nhiệm kỳ thứ tư trên cương vị là Tổng thống. Ông Putin đảm nhiệm cương vị Tổng thống từ 2000 - 2008 và sau đó tiếp tục quay lại vị trí này từ năm 2012.

Nga đã thay đổi Hiến pháp một vài lần trong lịch sử hiện đại. Nhiệm kỳ 5 năm được quy định ban đầu đã giảm xuống còn 4 năm vào năm 1993 dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin nhưng đã tăng lên 6 năm vào 2008. Cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên áp dụng nhiệm kỳ tăng lên này được tổ chức vào năm 2012.

Năm 2020, Nga tổ chức trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó bao gồm cả việc mở rộng các giới hạn nhiệm kỳ. Việc này đã được thông qua và có thể mở đường để Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền tới năm 2036.

Tổng thống Putin không phủ nhận hay xác nhận về việc này. Khi được hỏi về vấn đề trên tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào tháng 10/2020, không lâu sau khi các điều chỉnh trên có hiệu lực, Tổng thống Putin cho biết ông hiểu rõ "điều này sẽ phải kết thúc vào một thời điểm nào đó".

Những sửa đổi trên, theo Tổng thống Putin là nhằm cập nhật Hiến pháp và tăng cường chủ quyền quốc gia./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo