Thế giới

Điểm tin thời sự Ucraina tuần 16-20/8: Thùng gỗ dành cho Yanukovich, Nữ thần trong xe ô tô và lời khuyên của tổng thống đầu tiên

Cập nhật lúc 23-08-2010 07:22:30 (GMT+1)

 

Tống thống Yanukovich cho rằng chính quyền bắt đầu làm việc, còn phó chánh văn phòng Anna German chuẩn bị cho biết về những phương diện hấp dẫn hớn của công việc đó…Sự xuất hiện của bà Timoshenko được chờ đợi như sự xuất hiện của nữ thần từ trong xe ô tô…Ông Leonhid Kravchuk đưa ra lời khuyên bổ ích…


Ucraina chậm chạp vào mùa mới. Các chỉ số kinh tế làm nức lòng người nghe, vì thặng dư ngoại thương lần đầu tiên trong nhiều năm đạt dương 400 triệu $ trong sáu tháng đầu năm 2010. Có cơ sở để chờ đợi thặng dư sẽ còn dương từ nay cho đến cuối năm, và GDP sẽ tăng không dưới 4%.

 

Trong khi quốc hội đi nghỉ hè thì khắp nơi làn truyền tin đồn về cuộc bầu cử địa phương sắp tới. Một ý kiến cho rằng tổng thống muốn sửa đổi luật hiện hành để hé rộng thêm cánh cửa vào chính quyền tỉnh và thánh phố cho phe ông Tigipko và Yasenhiuk. Ý kiến khác cho rằng đang chuẩn bị triệt tiêu hội đồng các quận tại thủ đô (các hội đồng này được bầu ngày 31-10 cùng với cả nước, còn hội đồng thành phố Kiev thì không tham gia bầu cử dịp này). Dễ hiểu là một khi nắm đa số cầm quyền trong quốc hội và khả năng kiến giải luật pháp theo định hướng của mình thì chính quyền có thể có rất nhiều bất ngờ, nhưng không lẽ ông nghị-vô địch đấm bốc Vitaly Klichko lại để bị tước đi khả năng củng cố vị thế của đảng “UDAR” do mình lãnh đạo trong các quận thủ đô hay sao? Vì vậy kỳ họp bất thường hội đồng Kiev ngày 25-8 sẽ rất nóng bỏng, còn tạm thời trên nền bưng bít thông tin và im ắng bất thường trong hoạt động chính trị chỉ càng làm nảy sinh nhiều giả thuyết, kịch bản.

 
 

Trong lúc này tổng thống Victor Yanukovich thực hiện chuyến đi dự hội chợ Sorochinski đã trở thành truyền thống đối với các chính trị gia Ucraina, tại hội chợ ong không chỉ mua thùng gỗ muối dưa chuột và chiếc áo thuê dân tộc, mà còn tuyên bố chính quyền đã bắt đầu làm việc, và người dân Ucraina sẽ nhanh chóng cảm nhận được điều đó. Nếu lưu ý rằng sáng tháng 9 hàng triệu người dân trong cả nước sẽ nhận được hóa đơn thanh toán dịch vụ dân sinh với giá khí đốt tăng 50% thì tuyên bố này của tổng thống có ngụ ý rõ ràng. Tuy nhiên do không đủ thời gian nên ông Yanukovich không trả lời câu hỏi về quyết định “tăng giá vàng xanh”. Bà Anna German đã ra mặt đỡ cho sếp, trong một cuộc phỏng vấn bà nói văn phòng tổng thống đã bắt đầu làm việc minh bạch hơn, trong nước không có kiểm duyệt, còn bà Yulia Timoshenko thì đang giữ cả một cỗ máy các phương tiện làm mất uy tín chính quyền. 

 
 

Tiện đây nói về các cỗ xe. Sự trở về của thủ lĩnh khối BYUT từ kỳ nghỉ kéo dài bất thường được chờ đợi như chờ sự sự xuất hiện của nữ thần từ cỗ xe trong câu truyền thần thoại. Các cộng sự của cựu thủ tướng khích lệ mình bừng các thành công tương lai dưỡi sự lãnh đạo của nữ thần (đôi khi bà Timoshenko được gọi như vậy), còn bản thân bà thì gián tiếp hứa sẽ không để yên cho ông Dmitri Firtash, cho tòa án quận Sevchenkovski, và dễ hiểu là cho cả chính quyền nhà nước. Tuy nhiên những lời hứa, ngay cả những lời nhiệt thành nhất, cũng thiếu thuyết phục nếu không được chứng thực bằng việc làm. Tạp chí Correspondent đã ghi nhận tầm ảnh hưởng giảm sút của quý bà Yu trong cả nước, xếp bà xuống vị trí số 10 trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất.

Cũng trong lúc này vị thế của một số cộng sự của bà Timoshenko là vô cùng bất lợi. Các nhân vật có liên quan đến vụ thông quan 11 tỷ m3 khí đốt sẽ vẫn ngồi nhà giam cho đến tháng 10, còn cựu bộ trưởng kinh tế Bogdan Danilishin bị tuyên bố truy nã. Thủ lĩnh khối BYUT tại Crưm Andrey Senchenko giả thuyết rằng cựu bộ trưởng hiện đang làm vườn tại nhà nghỉ ngoại ô và không hay biết gì về nguyện vọng được nói chuyện của các nhân viên của thần Công lý. Một giả thuyết không phải không hay ho, mặc dù theo thông tin chưa được kiểm chứng, nếu không phải ông Danilishin đang đi thu hoạch khoai tây thì có nghĩa ông đã ra nước ngoài.

Thủ lĩnh đảng cộng sản Nga Gennady Ziuganov có lời tuyên bố tại Crưm. Mặc dù thời hoàng kim của ông đã qua lâu, nhưng cũng không cản bước ông trong tua diễn chính trị kêu gọi hợp nhất Nga, Ucraina và Belarus. May là số người muốn lắng nghe ông không có nhiều.

 
 

Quan điểm của tổng thống đầu tiên Leonhid Kravchuk cũng đáng được lưu ý. Ông không dự định chấm dứt quy chế người về hưu chính trị của mình, mà giữ vị trí nhà phê bình xây dựng cho chính quyền. Ông Kravchuk cho biết, sau 19 năm nguy cơ đe dọa nền độc lập của Ucraina đã ít hơn, và cải cách trong nước vẫn chưa được tiến hành. Ông Kravchuk cảnh báo, xâm phạm quyền tự do ngôn luận có thể dẫn đến chủ nghĩa độc tài. Tiếc là lời nói của vị tù trưởng trong giới chính trị Ucraina rơi lọt thỏm vào bầu không khí náo nhiệt trước Ngày Độc lập, mặc dù người nào có tai thì người đó nghe.

Phương Anh

Theo UNIAN/ Doanhnghiep Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo