Thế giới

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Âu

Cập nhật lúc 01-10-2020 16:29:25 (GMT+1)
Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Laziska Gorne, Ba Lan. Ảnh: PAP/TTXVN

 

Dịch COVID-19 đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi tại nhiều nước châu Âu khi liên tiếp trong vài ngày gần đây, nhiều nước liên tục ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao chưa từng có.


Bộ Y tế Ba Lan ngày 1/10 thông báo có 1.967 ca nhiễm mới - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Trong 1 tuần qua, quốc gia châu Âu này liên tục ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Đến nay, Ba Lan đã có tổng cộng 93.481 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 2.543 ca tử vong vì COVID-19. 

* Cùng ngày, Thủ tướng Slovakia Igor Matovic thông báo trên trang cá nhân rằng nước này ghi nhận 797 ca nhiễm mới trong ngày 30/9. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, Slovakia ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao chưa từng có. 

Ông Matovic nhận định tình hình dịch bệnh đang hết sức nghiêm trọng tại nước này và hiện tại là thời điểm cấp bách cần có nỗ lực chung chống dịch bệnh. Từ ngày 30/9, Chính phủ Slovakia đã công bố một số biện pháp mới nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh, cùng với việc thông qua sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. 

* Tại Hà Lan, Cơ quan thống kê (CBS) nước này ngày 1/10 công bố báo cáo cho biết số ca tử vong do COVID-19 trong thời gian bùng phát dịch bệnh lần thứ nhất từ tháng 3 đến tháng 6, có thể đã lên tới ít nhất 10.000 người, chứ không phải con số 6.406 người như số liệu cập nhật ngày 30/9. Theo CBS, sự chênh lệch này có thể là do có nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 chưa được báo cáo lên cơ quan chức năng. 

CBS nêu cụ thể trong khoảng thời gian từ ngày 2/3 đến ngày 10/5, cả nước Hà Lan ghi nhận trên 9.000 ca tử vong do COVID-19, trong đó đỉnh điểm là tháng 4 - thời điểm có tới 6.000 ca tử vong. 

 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Amsterdam, Hà Lan ngày 21/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Số ca nhiễm mới tại Hà Lan đã giảm trong thời gian mùa hè, song vài tuần gần đây, con số này đã tăng trở lại với hơn 3.000 ca/ngày. Trong tuần qua, Chính phủ Hà Lan đã công bố các biện pháp mới nhằm ngặn chặn làn sóng dịch bệnh mới, trong đó khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng.

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra báo động về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang trở nên tồi tệ hơn so với mức đỉnh tháng 3 ở một số quốc gia thành viên, khi các chính phủ ở châu Âu và bên ngoài áp dụng nhiều biện pháp hạn chế mạnh mẽ.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Âu, Tiến sĩ Hans Kluge cảnh báo tình hình dịch bệnh trước mắt tại châu Âu đang “rất nghiêm trọng”.

Giám đốc khẩn cấp của WHO tại châu Âu - Tiến sĩ Dorit Nitzan gọi đây là “lời cảnh tỉnh” khi người dân các quốc gia châu lục thời gian qua dần lơ là, thiếu cảnh giác trước dịch bệnh.

Lãnh đạo các nước châu Âu cũng liên tục bày tỏ lo ngại rằng các bệnh viện sẽ đối mặt với nguy cơ quá tải trong những tháng tới.

Lan Phương (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo