Thế giới

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, châu Âu ráo riết chuẩn bị áp đặt hạn chế mới

Cập nhật lúc 28-10-2020 09:54:16 (GMT+1)
Italy mở lại bệnh viện dã chiến ở thủ đô Roma. Ảnh: Reppublica

 

Chính phủ hầu hết các nước châu Âu đang chuẩn bị tung ra những biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn đà bùng phát dữ dội của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.


Trong ngày 27/10, Nghị viện Hà Lan đã thông qua một luật mới mang tên “luật corona”, qua đó cho phép chính phủ nước này được áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe hơn nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Một trong các biện pháp đầu tiên dự kiến được chính phủ Hà Lan đưa ra là việc bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang trong các không gian công cộng khép kín. Trước đó, do việc điều hành công tác chống dịch bằng các sắc lệnh khẩn cấp, chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte gặp nhiều khó khăn khi muốn siết chặt các biện pháp hạn chế.

Hiện tại, với số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày hơn 10.000 ca, Hà Lan đang là một trong các nước có tỷ lệ mắc Covid-19 trên dân số cao nhất tại châu Âu, gây ra sức ép cực kỳ lớn cho các bệnh viện. Từ tuần trước, chính quyền Hà Lan bắt đầu phải chuyển một số bệnh nhân Covid-19 sang nước Đức láng giềng.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng đang diễn biến nghiêm trọng tại Đức. Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmeier ngày 27/10 nhận định, chỉ trong 1-2 ngày nữa, số ca mắc Covid-19 hàng ngày tại Đức sẽ lên đến 20.000-30.000 ca. Hàng loạt quan chức Đức bắt đầu nhắc nhiều đến kịch bản phong tỏa hạn chế, dự kiến được chính phủ Đức công bố trong ngày hôm nay (28/10), sau khi Thủ tướng Angela Merkel có cuộc họp khẩn với lãnh đạo 16 bang tại Đức.

Dù Đức được đánh giá là có hạ tầng y tế tốt nhất châu Âu, với số giường hồi sức cấp cứu cao gấp 3-4 lần các nước như Pháp, Anh nhưng bà Angela Merkel ngày 27/10 cũng cảnh báo, hệ thống y tế nước này đang đứng trước “thời điểm đổ vỡ” nếu không quyết liệt ngăn chặn số ca bệnh.

Tại Anh, theo quyết định mới của chính phủ Anh, thêm vùng Nottingham ở miền Trung nước này bị xếp vào cấp độ 3, là cấp độ báo động cao nhất, qua đó buộc phải áp dụng các hạn chế dưới dạng bán phong tỏa. Tổng cộng, hơn 7 triệu người Anh đang phải tuân thủ các biện pháp này, trong khi dịch Covid-19 ngày 27/10 đã cướp đi sinh mạng của 367 người, cao nhất kể từ ngày 27/5/2020.

Trong lúc đó tại Italy, các biện pháp hạn chế mới được áp dụng từ ngày 26/10 đang vấp phải sự phản đối lớn của một bộ phận dân chúng. Các cuộc biểu tình chống các biện pháp này đã diễn ra đêm thứ 4 liên tiếp tại một số thành phố lớn của Italy, bao gồm cả thủ đô Roma, buộc cảnh sát chống bạo động Italy phải can thiệp. Tình hình dự đoán sẽ còn phức tạp hơn trong những ngày tới, khi số ca nhiễm trung bình hàng ngày tại Italia hiện trên 21.000 ca. Trong ngày 27/10, Italy cũng ghi nhận 221 ca tử vong vì Covid-19, cao nhất từ giữa tháng 5/2020.

Trong chiều tối 27/10, Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte đã công bố gói cứu trợ kinh tế mới. Ông Conte cho rằng, Italy cần sớm chuẩn bị cho việc có thể phải áp dụng các biện pháp chống dịch khắc nghiệt hơn trong thời gian tới./.

Quang Dũng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo