Thế giới

Đến lượt Thủ tướng Đức kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc COVID-19

Cập nhật lúc 22-04-2020 12:23:37 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Trung Quốc cần minh bạch hơn về nguồn gốc COVID-19. (Ảnh: EPA-EFE)

 

Tiếp nối lãnh đạo hàng loạt quốc gia, Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng thúc giục Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc virus corona. Điều này cho thấy sự khó chịu của một lãnh đạo châu Âu vốn ít chỉ trích công khai chính phủ Trung Quốc.


Pháp và Đức không nói đến mối liên hệ giữa phòng thí nghiệm ở Vũ Hán với đại dịch COVID-19 như Mỹ. Tuy nhiên, bà Merkel đầu tuần này nói rằng bà tin “nếu Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc virus, sẽ tốt hơn để mọi người trên thế giới học hỏi từ điều đó”.

Tuần trước, Bộ trưởng Phát triển Đức Gerd Mueller nói rằng chính phủ Trung Quốc “phải thể hiện sự cởi mở hoàn toàn trong cuộc khủng hoảng này của thế giới, đặc biệt là vấn đề về nguồn gốc của virus”. 

Trước những cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh che giấu nguồn gốc virus corona, ông Mueller nói rằng Trung Quốc “nên tham gia các trao đổi quốc tế về sự phát tán của virus ở Vũ Hán một cách nhanh chóng hơn”. 

Phát biểu được đưa ra trong lúc xảy ra tranh cãi giữa Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin với Bild, tờ báo có lượng phát hành lớn nhất ở Đức, khiến tổng biên tập báo này đăng đoạn video bằng tiếng Anh để bày tỏ hoài nghi về hệ thống chính trị của Trung Quốc. Đây là việc hiếm xảy ra với một tờ báo chuyên về các vấn đề trong nước.

Giám đốc phòng thí nghiệm thuộc mức độ bảo đảm an ninh cao nhất của Trung Quốc ở Vũ Hán vừa lên tiếng bác bỏ những ý kiến cho rằng cơ sở này có thể là nơi bắt nguồn của virus corona gây đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch. 
Ngày 21/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc đã tăng cường hợp tác quốc tế để phòng ngừa đại dịch theo cách thức cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm.

“Trung Quốc và Đức duy trì trao đổi gần gũi trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh chung này. Chúng tôi hợp tác tốt để cùng chống đại dịch”, ông Cảnh nói. 

“Về nguồn gốc của virus, chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng đây là một vấn đề khoa học và nên được các nhà khoa học và chuyên gia y tế nghiên cứu”. 

Trước sức ép quốc tế gia tăng, các cố vấn của chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh khó có khả năng chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc cho phép chuyên gia đến viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc dịch bệnh. 

Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại ĐH Nhân dân Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc vẫn chưa quyết định bước đi tiếp theo. 

“Dự đoán của tôii là họ có thể thừa nhận đã mắc một số sai lầm nhỏ khi dịch bệnh mới bùng lên, nhưng vẫn sẽ duy trì lập trường cơ bản”, ông Shi nói về việc Trung Quốc sẽ tiếp tục phủ nhận virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

“Hiện nay, quan điểm chính thức là chính phủ Trung Quốc không làm gì sai trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nhưng rõ ràng các chính trị gia phương Tây không thấy thuyết phục”, ông Shi nói về sức ép gia tăng từ Mỹ. 

Ding Chun, một giáo sư về nghiên cứu châu Âu tại ĐH Phúc Đán, cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhấn mạnh nguồn gốc của virus là vấn đề của khoa học và không nên bị chính trị hoá. 
“Tổ chức Y tế thế giới đã điều tra (ở Vũ Hán) và cũng có sự tham gia của các chuyên gia Mỹ. Chúng ta nên dừng chính trị hoá vấn đề”, ông Ding nói. 

 Trung Quốc nhiều lần bác bỏ gợi ý rằng virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Yuan Zhiing, giám đốc Viện nghiên cứu virus Vũ Hán tuần trước phát biểu với báo chí Trung Quốc rằng “hoàn toàn không có cách nào để virus thoát ra từ viện của chúng tôi”. 

Ông Yuan bác bỏ các giả thuyết nói rằng “bệnh nhân số” đã tiếp xúc với viện này. Ông khẳng định không có nhân viên đang công tác, đã nghỉ hưu hoặc nghiên cứu sinh nào của viện nhiễm virus. 

Ông Yuan nói rằng Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton và các nhà báo của Washington Post nằm trong số những người “cố tình khiến mọi người hiểu nhầm” về phòng thí nghiệm này.

BÌNH GIANG Theo SCMP
Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo