Thế giới

Để một gia đình sinh 15 con, 11 quan chức huyện ở Trung Quốc bị kỷ luật

Cập nhật lúc 22-03-2022 18:23:07 (GMT+1)
Ông Liang (77 tuổi) cùng vợ và 15 đứa con. Ảnh: Baidu

 

Tổng cộng 11 quan chức tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã bị kỷ luật do lơ là trách nhiệm trong quản lý dân cư.


Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), từ năm 1995 đến năm 2006, ông Liang Er (77 tuổi) và bà Lu Honglan (47 tuổi) sống tại một làng quê nghèo ở huyện Rongxian đã sinh tổng cộng 4 người con trai và 11 người con gái. Trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc cho phép mỗi gia đình chỉ sinh 1 con. Sau này, do tỷ lệ sinh tại quốc gia xuống thấp kỷ lục và xã hội già hóa trầm trọng, Trung Quốc mới nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, khuyến khích các gia đình sinh 2-3 con.

Theo tuyên bố mới nhất của chính quyền địa phương, cặp đôi trên không đăng ký kết hôn song họ sống với nhau như vợ chồng và sinh con theo ý muốn.

“Cuộc điều tra kết luận không có hành vi buôn bán người hoặc ép cưới”, chính quyền tỉnh ra thông cáo báo chí sau 2 tuần điều tra. Tuy nhiên, trường hợp gia đình ông Liang đã phản ánh thái độ làm việc hình thức và quan liêu trong các cơ quan chính phủ và sự lơ là của các quan chức địa phương trong việc kiểm soát đăng ký kết hôn và quản lý dân cư. 

Hiện gia đình ông Liang sống bằng nghề nông, nhận tiền trợ cấp của chính phủ và tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm. Những đứa con của gia đình đều lớn lên khỏe mạnh và có giấy tờ tùy thân hợp pháp. Bốn đứa con đã có việc làm, số còn lại đang đi học.

Trước đó, dư luận nghi ngờ bà Lu có thể đã bị ép lấy chồng sinh con sau khi Trung Quốc rúng động trước vụ việc một người phụ nữ ở Giang Tô bị chồng xích cổ trong nhà kho. Người phụ nữ đó đã sinh 8 đứa con và mắc bệnh tâm thần. Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc và một lần nữa làm nổi bật vấn đề đối với phụ nữ ở các vùng nông thôn, cũng như nạn buôn bán cô dâu. Sau điều tra, 17 quan chức tại tỉnh Giang Tô đã bị cách chức, kỷ luật. 

Vụ việc cũng đã khiến Bộ Công an Trung Quốc triển khai một chiến dịch toàn quốc vào đầu tháng 3 kiểm tra những người phụ nữ và trẻ em không xác định danh tính rõ ràng, đặc biệt là những người vô gia cư hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo