Thế giới

Đẻ chui trên máy bay, hóa trang là cô gái trẻ trung xinh đẹp để được sinh con trên đất Mỹ

Cập nhật lúc 03-11-2018 03:54:30 (GMT+1)

 

Ngày 30/10, thế giới xôn xao thông tin ông Trump quyết định sẽ ký sắc lệnh chấm dứt chính sách mặc định cấp quốc tịch cho trẻ em chào đời trên đất Mỹ dù có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú tại nước này. Trước đó, đã có rất nhiều bà mẹ ao ước con đổi đời bằng cách sinh con trên đất Mỹ.


Ngày 30/10, trả lời trong một cuộc phỏng vấn của chương trình Axios on HBO, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng ta là nước duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài đặt chân lên lãnh thổ, sinh con và đứa trẻ lập tức trở thành công dân Mỹ với đầy đủ quyền lợi trong suốt 85 năm”.

 

Ông Trump gây xôn xao với phát biểu sẽ ngừng cấp quốc tịch cho con của những người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú tại nước Mỹ.

Ông Trump còn bổ sung: “Điều này thật quá ngớ ngẩn. Nó cần được chấm dứt”. Ông chủ Nhà trắng nhấn mạnh việc ra một sắc lệnh nhằm chấm dứt chính sách mặc định cấp quốc tịch cho trẻ em chào đời trên đất Mỹ dù có bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc không cư trú tại nước này. Tuy nhiên, ông không nói cụ thể thời gian đưa ra sắc lệnh này.

Được biết, trong Hiến pháp Mỹ, điều khoản thứ 14 quy định bất cứ trẻ em nào sinh ra tại Mỹ đều được coi là công dân Mỹ và được hưởng các quyền cơ bản như những công dân Mỹ khác. Sau khi đứa trẻ này được 21 tuổi, cha mẹ em có thể xin nhận “thẻ xanh” để định cư tại Mỹ.

Chính sách này đã thắp lên ước mơ đổi đời trên đất Mỹ của rất nhiều bà mẹ trên khắp các quốc gia. Họ mong muốn đến Mỹ sinh con vừa thay đổi cuộc đời cho con vừa thay đổi cuộc đời cho bố mẹ. Tuy nhiên, họ cũng phải trải qua những kỷ niệm nhớ đời khi làm việc này.

Để có con được sinh ra trên đất Mỹ, nhiều mẹ mang bầu sắp sinh vẫn phải cố gắng “giả trang” cho giống phụ nữ mới mang bầu để vượt qua được cửa ải hải quan Mỹ.

 

Nhiều chị em Trung Quốc muốn đổi đời cho con bằng việc sinh em bé trên đất Mỹ.

Cụ thể, chị Liu muốn con sinh ra và quốc tịch Mỹ, chị đã phải “giả trang”. Chị cố gắng tỏ ra tự nhiên nhất để có thể tạo vỏ bọc che giấu một sự thực là đang có mang 6 tháng.

Liu Li cầm chiếc túi xách tay trước bụng, đúng theo cách mà người trung gian đã dạy cô. Mặc dù cố gắng tỏ ra bình tĩnh, như bất kỳ quý cô giàu có khác ở Trung Quốc thường làm khi đi du lịch nước ngoài, trong lòng Li vẫn cảm thấy vô cùng sợ hãi. Cô đáp máy bay sang Mỹ với cái bụng bầu được giấu kín, hy vọng sẽ đẻ được một đứa con mang quốc tịch Mỹ. Đây được xem là kỷ niệm vừa buồn cười, vừa ly kì trong công cuộc sinh con trên đất Mỹ của chị Liu Li.

Một ca sinh con trên đất Mỹ hài hước hơn cũng xảy ra và khiến nhiều người chú ý. Vào ngày 7/10/2015, trên chuyến bay từ Đài Bắc tới Los Angeles của hãng hàng không China Airlines, một phụ nữ đã sinh con ngay trên máy bay ở độ cao hơn 9.000m.

Thông tin từ tờ Phượng Hoàng (Trung Quốc), hành khách này đã giấu việc mình mang bầu 36 tuần để lên máy bay đi Mỹ. Khi bị phát hiện, người phụ nữ này đã nói dối là là mình bị đầy bụng. Sau khi chuyến bay cất cánh được 6 tiếng, thai phụ này bị vỡ ối, tuy nhiên cô vẫn không chịu sinh con mà hỏi: “Đã đến nước Mỹ chưa?”.

Sau khi hạ sinh con an toàn trên vùng trời Thái Bình Dương, nữ hành khách này đã buộc phải quay về Đài Loan ngay khi đến Los Angles. Trong khi đó, cô con gái mới sinh của cô được chăm sóc tại Mỹ.

 

Có mẹ chấp nhận đẻ chui trên máy bay để được sinh con trên đất Mỹ.

Đấy là câu chuyện của những người vừa sinh con, còn về sau đó cũng rất nhiều trường hợp gặp khó khăn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc đứa trẻ.

Cụ thể, năm 2013, một bộ phim về việc phụ nữ Trung Quốc sinh con ở Mỹ để đổi đời đã được thực hiện. Họ đã phỏng vấn một vài bà mẹ để có tư liệu. Chị Vũ là một trong số các bà mẹ đã từng sinh con trên đất Mỹ. Tuy vậy, kế hoạch tưởng như hoàn hảo này đôi khi cũng có những trục trặc như trường hợp của người mẹ trẻ họ Vũ ở Thượng Hải.

Vì cậu con trai của cô có hộ chiếu Mỹ nên theo luật định, cậu không thể được coi là công dân Trung Quốc tại địa phương đang sinh sống. Tuy nhiên, phải đến 21 tuổi, quốc tịch Mỹ của cậu bé mới giúp bố mẹ cậu sang định cư ở nước này. Vì thế, khi đến tuổi đi học, cậu vẫn ở lại Trung Quốc và cậu không được xét vào học tại các trường công dành cho các em bé có hộ khẩu đúng tuyến tại khu vực.

Con trai chị Vũ phải đăng ký vào học tại trường công với tư cách một trẻ em nước ngoài và phải trả thêm học phí trong suốt những năm tháng đi học.Cậu cũng không được hưởng những ưu đãi về chế độ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em bởi dịch vụ này tại Trung Quốc gắn liền với sổ hộ khẩu.

Không chỉ vậy, gia đình chị Vũ cũng phải qua lại Mỹ thường xuyên, hai năm một lần, cho tới khi con đủ 18 tuổi để có thể duy trì quốc tịch Mỹ cho bé. Việc có hai quốc tịch hiện nay vẫn chưa được pháp luật Trung Quốc chấp nhận.

 

Ngoài các gia đình châu Á, nhiều người ở các châu lục khác cũng muốn con cái có quốc tịch Mỹ.

Được biết, không chỉ mỗi các gia đình châu Á mà nhiều người từ các châu lục khác cũng muốn đến Mỹ sinh con để được hưởng những quyền lợi từ điều 14 trong Hiến pháp Mỹ nêu. Tuy nhiên, hiện tại chính quyền của ông Donald Trump đang gắt gao chuẩn bị đưa ra sắc lệnh chấm dứt việc cấp quốc tịch này.

Nguồn: Gia đình

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo