Thế giới

Đạt được thỏa thuận về khủng hoảng Ukraine

Cập nhật lúc 18-04-2014 11:41:51 (GMT+1)
Hội đàm bốn bên ở Geneva đã đưa ra nhiều 'biện pháp cụ thể'

 

Nga, Ukraine, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cho hay đã thống nhất về các bước khắc phục khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Ngoại trưởng các nước này vừa có cuộc hội đàm tại thành phố Geneva của Thụy Sỹ.


Các phân tích gia nói thỏa thuận đạt được có thể ngăn chặn việc trừng phạt kinh tế mà phương Tây chuẩn bị đưa ra đối với Nga.

Ukraine đã lâm vào khủng hoảng kể từ khi tổng thống thân Nga của nước này bị lật đổ.

Sau đó Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea, nơi có đông người nói tiếng Nga, gây tức giận cho cộng đồng quốc tế.

Phe thân Nga sau đó đã chiếm một số trụ sở chính quyền tại miền đông Ukraine.

'Các bước cụ thể'

Tiếp theo cuộc hội đàm Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người đồng nhiệm EU Catherine Ashton tuyên bố rằng các bên thống nhất phải giải tán tất cả các đội quân hình thành trái phép tại Ukraine và những người chiếm đóng các tòa trụ sở phải giải giáp và rút lui.

Họ cũng nói thêm rằng sẽ có ân xá cho người biểu tình chống chính phủ và các bên đã thảo luận việc có thể cho cộng đồng các vùng nói tiếng Nga ở Ukraine nhiều quyền tự trị hơn.

Các biện pháp đưa ra sẽ được quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) điều phối.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói thỏa thuận đạt được tỏ ra hứa hẹn, nhưng câu hỏi còn lại là liệu Nga có sử dụng ảnh hưởng của mình để vãn hồi trật tự tại Ukraine hay không.

Ông nói tại một cuộc họp báo ở Washington tối thứ Năm 17/4: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể chắc chắn điều gì vào lúc này".

"Chúng tôi đã có một số biện pháp mà chúng tôi có thể áp đặt cho Nga trong trường hợp tình hình không được cải thiện."

Trước đó Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Kiev cần có các cải cách hiến pháp lâu dài, nhưng nói thêm rằng cả bốn bên tham gia đàm phán Geneva đều đồng thuận là chính người Ukraine phải tự giải quyết khủng hoảng.

Ông Lavrov cũng nói Nga không có ý định điều quân tới Ukraine.

Theo ông Kerry, cuộc hội đàm đã diễn ra tốt đẹp, nhưng cần phải biến từ ngữ thành hành động và ông không có lựa chọn nào ngoài việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nếu Moscow không chứng tỏ được rằng Nga nghiêm túc trong việc giảm căng thẳng ở Ukraine.

Ông nói mức độ khủng hoảng những ngày này đã lên quá cao, minh chứng là người Do thái tại đông Ukraine mới nhận được yêu cầu phải đăng ký chủng tộc của họ là Do thái.

Các yêu cầu này, bị cho là do phe thân Nga ở Donetsk đưa ra, đã gây quan ngại trong cộng đồng người Do thái, tuy chưa ai kiểm chứng được là chúng có thật hay không.

'Phần tử thân Moscow'

Chưa có thay đổi lớn tại Ukraine sau cuộc hội đàm

Ông Kerry cũng ca ngợi chính phủ Ukraine là biết kiềm chế trước những vụ khiêu khích của các "phần tử thân Moscow".

Phát biểu thay cho chính quyền Ukraine, Ngoại trưởng Deshchytsia nói: "Chúng tôi không đồng ý với Nga về nhiều thứ, nhưng hôm nay chúng tôi đã thống nhất được về việc có nỗ lực chung để bắt đầu tiến hành quá trình giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine. NGa đã cam kết tham gia quá trình này".

"Đây sẽ là phép thử cho nước Nga, nếu như Nga muốn chứng tỏ rõ ràng là họ muốn giúp ổn định khu vực."

Nữ bá tước Ashton thì nói thỏa thuận chứa đựng "những bước cụ thể có thể thực hiện ngay lập tức".

Tuy nhiên các phóng viên nói cho tới nay chưa có thay đổi gì đáng kể tại miền đông Ukraine, và phe thân Nga tiếp tục chiếm các tòa nhà chính quyền ở Donetsk.

Một lãnh đạo biểu tình tại đây nói họ sẽ không rút đi chừng nào người biểu tình thân châu Âu trên quảng trường Maidan ở Kiev không rút trước.

Ông Alexander Zakharchenko nói với hãng thông tấn Reuters: "Chúng tôi sẽ chờ xem họ làm gì rồi mới quyết định".

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo