Thế giới

Đập Tam Hiệp đối mặt lũ lớn chưa từng có

Cập nhật lúc 21-08-2020 03:51:27 (GMT+1)
Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, xả lũ hồi tháng 7. Ảnh: CNN.

 

Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc đối mặt đỉnh lũ lớn chưa từng có vào ngày 20/8 và sẽ phối hợp các đập khác để kiềm chế lũ.


Dự báo khí tượng thủy văn mới nhất của Trung Quốc ước tính dòng chảy đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ đạt đỉnh 73.000 m3/giây vào 8h ngày 20/8, lưu lượng lớn nhất kể từ khi đập được xây dựng năm 2003.

Để đối phó đỉnh lũ, các đập ở thượng nguồn sông Trường Giang do Tập đoàn Tam Hiệp quản lý, gồm Ô Đông Đức, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá, sẽ phối hợp để cùng kiềm chế lũ, Tập đoàn Tam Hiệp hôm nay cho biết. Theo đó, các đập sẽ phát huy đủ chức năng phòng chống lũ lụt và dự kiến giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh cũng như đập Tam Hiệp.

Theo ước tính, đỉnh dòng chảy về sẽ giảm xuống 68.000 m3/giây. Trong khi đó, lưu lượng xả của đập Tam Hiệp sẽ tăng từ 42.000 m3/giây lên 46.000 m3/giây theo yêu cầu của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang.

Đập Tam Hiệp hôm 15/8 đón trận lũ số 4 trong năm trên sông Trường Giang với lưu lượng 62.000 m3/giây. Hai ngày sau, trận lũ số 5 xảy ra dọc thượng nguồn sông Trường Giang. Một số nhánh của thượng nguồn sông Trường Giang đã chứng kiến những đỉnh lũ kỷ lục do mưa lớn liên tục.

Trung Quốc hàng năm đều hứng chịu lũ lụt, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Thành phố Trùng Khánh hôm qua nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lên cao nhất khi trận lũ số 5 của sông Trường Giang tấn công thành phố 31 triệu dân này.

Huyền Lê (Theo Global Times)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo