Thế giới

Dân Anh muốn bỏ phiếu về việc ở lại EU

Cập nhật lúc 07-01-2019 07:36:05 (GMT+1)
Anh đang đứng giữa nga ba đường: đi hay ở, đi sẽ ra sao, và ở thì sẽ thế nào

 

Số người Anh muốn nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) lớn hơn số muốn ra đi, theo một cuộc thăm dò được công bố hôm chủ nhật. Cử tri Anh cũng muốn được bỏ phiếu để quyết định, theo tin của Reuters.


Theo kế hoạch, nước Anh sẽ rời UE vào ngày 29/3, nhưng thủ tướng Theresa May đang phải vật lộn để thỏa thuận về việc này được quốc hội thông qua, khiến viễn cảnh của xứ sở Sương mù trở nên bất định: chưa rõ một thỏa thuận về Brexit có được thông qua hay không, hoặc thậm chí là liệu nước Anh có rời EU hay không.

Cuộc thăm dò, được tiến hành với 25.000 cử tri, do công ty YouGov thực hiện cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngay lập tức, sẽ có 46% bỏ phiếu để được ở lại EU, 39% muốn rời đi, phần còn lại hoặc không biết, hoặc không tham gia bầu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi.

Khi số người chưa quyết định và số người từ chối tham gia trả lời bị loại khỏi kết quả, sẽ có 54% muốn ở lại, 46% muốn ra đi.

Kết quả này cũng khá tương đồng với các cuộc thăm dò trong vài tháng trở lại đây vốn cho thấy kết quả khá chia rẽ, nhưng đa số là muốn ở lại EU. Trong khi đó, cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cho thấy có 52% số người muốn ra đi, 48% muốn ở lại.

Hôm chủ nhật, thủ tướng May tái khẳng định bà phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, cho rằng sẽ gây chia rẽ và sự thiếu tôn trọng từ những người đã bỏ phiếu để Anh rời EU trong lần trưng cầu đầu tiên, và thời gian để tổ chức trưng cầu lần hai cũng rất gấp rút.

Nhưng cuộc điều tra mới nhất cho thấy có 41%% số người được hỏi nghĩ rằng quyết định cuối cùng về việc Anh rời EU cần được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu mới, trong khi đó 36% cho rằng quốc hội là cơ quan quyết  định cuối cùng. Loại bỏ những người chưa quyết định, tỷ lệ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới là 53% so với 47% phản đối.

Nguồn: Anh Minh/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo