Thế giới

Đại sứ Nga kêu gọi Mỹ rút vũ khí hạt nhân ở nước ngoài về nước

Cập nhật lúc 29-10-2022 15:39:30 (GMT+1)
Bom B61-12 phiên bản nâng cấp. Ảnh: Military

 

Đại sứ Anatoly Antonov nhấn mạnh, trong thời điểm căng thẳng và rủi ro gia tăng như hiện nay, các quốc gia hạt nhân có trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn leo thang.


Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã kêu gọi Washington rút vũ khí hạt nhân mà nước này triển khai ở nước ngoài về lãnh thổ Mỹ.

“Trong thời điểm căng thẳng và rủi ro gia tăng như hiện nay, các quốc gia hạt nhân có trách nhiệm đặc biệt trong việc ngăn chặn leo thang. Tôi một lần nữa kêu gọi Washington rút tất cả vũ khí hạt nhân triển khai ở nước ngoài trở về lãnh thổ quốc gia Mỹ, loại bỏ cơ sở hạ tầng lưu trữ và bảo trì ở nước ngoài, chấm dứt thực hành mô phỏng sử dụng những vũ khí hạt nhân có sự tham gia của quân đội từ các quốc gia phi hạt nhân trong 'các sứ mệnh hạt nhân chung' của NATO - vốn đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân”, Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Antonov đưa ra sau khi Politico đăng tải bài viết nói rằng Mỹ sẽ đẩy nhanh kế hoạch dự trữ các loại bom trọng lực B61-12 phiên bản nâng cấp ở châu Âu.

Politico dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, việc dự trữ bom B61-12 ở châu Ây ban đầu dự kiến được thực hiện vào mùa xuân năm 2023, nhưng hiện đã được đẩy sớm vào tháng 12 tới. Kế hoạch này bao gồm thay thế các vũ khí cũ hơn bằng phiên bản mới hơn ở các cơ sở lưu trữ tại châu Âu, phục vụ việc sử dụng trên các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố “sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ người dân và lãnh thổ Nga. Các nước phương Tây cho rằng tuyên bố này là lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và rằng phương Tây cần làm nhiều hơn để răn đe Moscow./.

Hoàng Phạm
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo