Thế giới

Đại sứ Anh tại Mỹ 'có sự ủng hộ tuyệt đối' của bà Theresa May

Cập nhật lúc 09-07-2019 07:24:18 (GMT+1)
Ông Trump nói không còn dính dáng gì đến ông Kim Darroch nữa

 

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết đại sứ của Anh tại Mỹ, Sir Kim Darroch, có "sự ủng hộ tuyệt đối" của Thủ tướng, dù ông Donald Trump nói "không còn dính dáng gì" đến ông này nữa.


Tổng thống Mỹ phản hồi sau khi các email bị rò rỉ tiết lộ Sir Kim Darroch gọi chính quyền Trump là 'bất tài'.

Trong một loạt tweet, ông Trump cũng chỉ trích cách xử lý vụ Brexit của Theresa May, nói rằng bà đã tạo ra "một mớ hỗn độn".

Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing gọi vụ rò rỉ email là "không may" và cho biết Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn chia sẻ mối quan hệ "đặc biệt và lâu dài".

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết: "Chúng tôi đã nói rõ với Mỹ rằng sự rò rỉ email này đáng tiếc thế nào. Các rò rỉ có chọn lọc không phản ánh sự gần gũi và sự kính trọng mà chúng tôi nắm giữ: mối quan hệ."

Nhưng vị này nói các đại sứ cần phải có khả năng đưa ra những đánh giá trung thực về chính trị ở các nước mà họ làm đại sứ, và Thủ tướng Anh luôn ủng hộ Ngài Kim.

"Vương quốc Anh có mối quan hệ đặc biệt và lâu dài với Hoa Kỳ dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của chúng tôi đối với các giá trị được chia sẻ và điều đó sẽ tiếp tục trong trường hợp này," phát ngôn viên nói.

Các email rò rỉ nói gì?

Các email bí mật từ đại sứ của Anh quốc, bị rò rỉ hôm Chủ nhật, chứa một loạt chỉ trích về ông Trump và chính quyền của ông, mô tả Nhà Trắng là "vụng về và bất tài".

Sir Kim Darroch, người trở thành đại sứ tại Mỹ vào tháng 1/2016 - khoảng một năm trước khi ông Trump nhậm chức, đã đặt câu hỏi liệu Nhà Trắng "có năng lực" hay không nhưng cũng cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ không nên bị cách chức.

Các email, có từ năm 2017, cho biết tin đồn về "đấu đá và hỗn loạn" trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật và chính sách về các vấn đề nhạy cảm như Iran là "không mạch lạc, hỗn loạn".

Hôm Chủ nhật 7/7, Tổng thống Mỹ đáp trả rằng "chúng tôi không ưa gì ông ta và ông ấy đã không phục vụ tốt cho Vương quốc Anh" nhưng vào hôm thứ Hai 8/7, ông Trump phản ứng mạnh hơn với một loạt tweet chỉ trích bà May và cách xử lý vụ Brexit của bà.

Ông Trump cũng nói rằng đó là "tin tốt" cho Vương quốc Anh rằng họ sẽ sớm có một thủ tướng mới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về phát biểu của Tổng thống Trump, nhưng đã hủy lời mời đại sứ Anh tại Mỹ tới tham dự một bữa ăn tối được tổ chức tại Nhà Trắng vào tối thứ Hai cho Tiểu vương quốc Qatar.

Phóng viên BBC Nick Bryant tại New York cho biết Sir Kim vẫn đang dự định cùng Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox tham gia cuộc họp theo lịch trình với con gái tổng thống Mỹ, cô Ivanka Trump, trừ khi ông bị hủy thư mời một lần nữa.

Thủ tướng mới của Anh đương đầu thế nào với Trump?

Phân tích của James Landale, Phóng viên Ngoại giao của BBC

Nữ hoàng Elizabeth II đón TT Donald Trump tại Điện Buckingham hôm 3/06

Phản hồi của Văn phòng Thủ tướng Anh là một kiểu ngoại giao kinh điển của Anh "cảm ơn, nhưng không cảm ơn". Một sự phớt lờ bướng bỉnh để ăn miếng trả miếng hàng tràng các tweet của Tổng thống Mỹ, điều này thật kỳ dị ngay cả theo tiêu chuẩn của ông Trump.

Với việc thủ tướng hiện tại gần như đứng ngoài cuộc, và đại sứ Vương quốc Anh tại Washington cũng rời đi, những nhận xét của ông Trump không có khả năng mang lại những thay đổi trực diện, và điều này cho phép Văn phòng Thủ tướng Anh gạt bỏ những lời chỉ trích.

Ít chính thức hơn, mặc dù, có sự thất vọng thực sự, là khi ông Tory cảnh báo rằng "chúng ta không thể khuất phục trước hành động loạn trí này" khi lãnh đạo của một quốc gia khác cố gắng sử dụng sự khoác lác trên mạng để tìm cách trả thù một trong những nhà ngoại giao của Vương quốc Anh.

Chính phủ Anh, tất nhiên, đã quen với việc xử lý các tình huống như vậy từ một người luôn không tuân theo các quy tắc của tổ chức. Nhưng sự việc này làm cho sự lựa chọn một đại sứ tiếp theo tại Hoa Kỳ trở thành một cuộc chờ đợi đầy tranh cãi.

Và việc này làm dấy lên câu hỏi về chính sách đối ngoại quan trọng đối với hai ứng cử viên đang chạy đua chắc thủ tướng Anh, mà họ có thể được hỏi trong cuộc tranh luận tối 9/7 - họ có cố gắng đương đầu với Donald Trump, chế ngự ông ta hay chỉ đơn thuần là khoan dung với ông ta?

Nhìn theo một cách khác, liệu vị thủ tướng Anh tiếp theo có không nhìn thấy những thiệt hại đã hiển hiện trước mắt?

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo