Thế giới

Đài Loan treo thưởng tìm 117 du khách Việt bỏ trốn

Cập nhật lúc 05-01-2019 08:58:27 (GMT+1)
Những du khách Việt bị cho là đội nón trắng để ra hiệu cho người đón họ. (Hình: CAN)

 

Cục Di Trú Đài Loan (NIA) hôm 4 Tháng Giêng, 2019, cho biết đến nay đã tìm thấy 35 trong số 152 du khách Việt Nam “mất tích” sau khi đến Đài Loan cách đây hai tuần. Đồng thời, chính thức treo thưởng cho những ai tìm được số người Việt bỏ trốn còn lại.


Báo Người Lao Động dẫn tin từ tờ Taiwan News cho hay, hiện còn 117 du khách Việt Nam chưa rõ tung tích sau khi chia làm bốn nhóm đến Đài Loan hôm 21 và 23 Tháng Mười Hai, 2018. Cơ quan hữu trách cho biết, hoạt động tìm kiếm vẫn đang diễn ra.

Theo ông Chiu Feng-Kuang, tổng giám đốc NIA, văn phòng của ông có bằng chứng cho thấy những du khách Việt này “có kế hoạch bỏ trốn khi họ đến Đài Loan và nhận được sự giúp đỡ của đường dây buôn người có tổ chức.”

Ông Chiu cho biết thêm, NIA treo thưởng số tiền mặt trị giá 4,000 đài tệ (khoảng $129) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ các du khách Việt “mất tích.”

Bên cạnh đó, NIA cam kết sẽ tìm kiếm 117 du khách Việt “mất tích” còn lại và siết chặt kiểm soát những trường hợp nhập cảnh mới, trong đó các nhân viên Cục Di Trú sẽ yêu cầu khách du lịch trình vé khứ hồi.

Ông Chiu cũng cảnh cáo những người ở Đài Loan tuyển dụng lao động bất hợp pháp “sẽ đối mặt với khoảng phạt từ 150,000-750,000 đài tệ (hơn $4,800 đến $24,310).”

Trước đó, hôm 30 Tháng Mười Hai, 2018, hãng tin CNA dẫn nguồn tin từ Cục Di Trú Đài Loan, cho biết họ đã bắt một người đàn ông họ Trịnh, người Đài Loan gốc Việt, bị tình nghi dính líu vụ 152 du khách Việt “mất tích.” Người này bị cho là “có vai trò liên quan đến những chiếc xe hơi bí ẩn tới đón các du khách Việt tách nhóm.”

Theo trang Apple Daily, ông Trịnh bị bắt với cáo buộc “vi phạm luật nhập cư và luật di trú Đài Loan.” Hiện giới chức Đài Loan điều tra xem liệu có tổ chức nào đứng sau thuê ông này thực hiện vụ này hay không, cũng như cách thức liên lạc và hỗ trợ nhóm du khách Việt Nam bỏ trốn.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo