Thế giới

Đài Loan mua máy bay châu Âu

Cập nhật lúc 05-02-2010 13:40:39 (GMT+1)

 

Lực lượng Không quân Đài Loan hôm 05/02 thông báo, họ đã kí kết hợp đồng trị giá 110 triệu USD với Eurocopter, theo đó Đài Bắc sẽ nhận 3 máy bay trực thăng để thực hiện sứ mệnh cứu hộ vào cuối năm 2011.


Theo dự kiến, 3 máy bay trực thăng vận tải tầm xa EC225 sẽ gia nhập nhóm cứu hộ của lực lượng không quân Đài Loan, Yin Shih-hsien, một quan chức thuộc không quân Đài Loan cho biết.

Eurocopter là nhà thầu phụ của Công ty Không gian và Quốc phòng Hàng không châu Âu (EADS), công ty mẹ của Airbus và là một trong ba công ty hàng không lớn nhất thế giới.

Theo báo chí Đài Loan, đây là lần thứ ba Đài Bắc mua trang thiết bị quân sự từ châu Âu. Vào đầu những năm 1990, Đài Loan đã mua khinh hạm lớp Lafayette do Pháp chế tạo và máy bay chiến đấu Mirage.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, thương vụ trên có thể khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ với châu Âu. Thông báo đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ và Trung Quốc căng thẳng sau khi Washington thông báo quyết định bán 6,4 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan – hòn đảo mà Bắc Kinh khẳng định là một phần lãnh thổ của họ. Trung Quốc chỉ trích quyết định của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty vũ khí Mỹ “dính líu” đến thỏa thuận 6,4 tỷ USD.

Cách đây 1 tuần, chính quyền Tổng thống Obama đã thông báo với Quốc hội Mỹ về thỏa thuận  vũ khí với Đài Loan, bao gồm trực thăng Black Hawk, tên lửa chống tên lửa Patriot và công nghệ điều khiển và kiểm soát.

Washington hiện là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan nhằm mục đích phòng thủ mặc dù họ đã chuyển sự thừa nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979.

Đài Loan đã tìm kiếm các loại vũ khí tiên tiến của nước ngoài để tăng cường sức mạnh cho quân đội.

Bắc Kinh dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, nhưng mối quan hệ hai bên đã được cải thiện kể từ không ông Mã Anh Cửu lên lãnh đạo Đài Loan vào năm 2008.

Theo AFP, Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo