Thế giới

Đại diện Ukraine và Pakistan thảo luận về việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 29-10-2022 07:55:59 (GMT+1)

 

Igor Morozov, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Nga cho biết, đại diện của Ukraine và Pakistan đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân.


Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng chính quyền Ukraine đã thực hiện các vụ khiêu khích hạt nhân, sau đó lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga về thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, trong một cuộc điện đàm, đã thông báo cho các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, về những gì đang xảy ra. 

Về chủ đề tham vấn giữa Pakistan và Ukraine, ông Morozov lưu ý rằng Ukraine ngày nay đã có tất cả các công nghệ cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Điều đáng chú ý là việc tạo ra một “quả bom bẩn” đối với Ukraine thực sự không khó, chỉ cần sử dụng đạn có đầu đạn nổ cao, trong đó một thùng chứa chất thải phóng xạ. 

Ông Igor Morozov cũng tố cáo rằng, Ukraine đã sửa đổi tên lửa Tochka-U và sử dụng làm vật mang "bom bẩn" sau đó đổ lỗi cho Nga. 

Phía Bộ Quốc phòng Nga cãng cảnh báo rằng, “bom bẩn” có thể làm cho các vùng lãnh thổ ở khoảng cách lên tới 1,5 nghìn km sẽ bị đe dọa ô nhiễm phóng xạ. Các đồng vị phân tán trong khí quyển thậm chí có thể bao phủ cả nước Đức.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các tranh cãi hiện tại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là do phương Tây muốn gây sức ép lên cộng đồng quốc tế để chống lại Nga, nhưng không thành công.

"Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại thì luôn có nguy cơ chúng sẽ được sử dụng", Tass dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27/10.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây đang ra sức thuyết phục cộng đồng quốc tế, gồm cả những nước thân thiện và trung lập với Nga, cùng đứng lên chống lại Moscow, nhưng điều này đã không thành công.

"Hãy nhìn xem bạn ủng hộ ai. Nga là một đất nước nguy hiểm. Đừng ủng hộ họ nữa, đừng hợp tác với họ, đừng mua bất cứ thứ gì từ họ hoặc bán bất cứ thứ gì cho họ”, ông Putin nói về những động thái của phương Tây.

Thời gian qua, Nga khẳng định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, mà theo phương Tây hiểu là lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng mà Moscow mới sáp nhập từ Ukraine. 

Tại diễn đàn Valdai, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác, bao gồm tình hình ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến sự tại Ukraine vẫn đang đi theo kế hoạch của Moscow và đổ lỗi cho phương Tây kích động cuộc chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo