Thế giới

Đặc nhiệm "Alfa" của Ucraina tham gia chống cướp biển Somali

Cập nhật lúc 22-11-2009 19:39:49 (GMT+1)

 

Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ucraina đã quyết định gửi 30 lính đặc nhiệm "Alfa" tham gia chiến dịch chống cướp biển mang tên "Atalanta" tại vùng biển châu Phi, do Liên minh châu Âu tiến hành.


Thông tin này được Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ucraina Petr Porosenko công bố trước các phóng viên, khi thông báo về kết quả kỳ họp ngày hôm qua (21/11) của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ucraina.

Bộ trưởng nhấn mạnh, việc tham gia chiến dịch này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Ucraina, vì hiện nay nhiều thủy thủ mang quốc tịch Ucraina làm việc trên hai con tàu đang nằm trong tay cướp biển. Ông cho biết, "Atalanta" là "chiến dịch vũ trang cứng rắn nhằm chống lại nạn cướp biển".

Theo lời Bộ trưởng, trong giai đoạn đầu sẽ có 30 người thuộc lực lượng đặc nhiệm "Alfa" tham gia chiến dịch nói trên. Đồng thời, ông cho biết, hiện đang xem xét vấn đề huy động thêm quân đặc nhiệm từ các đơn vị thuộc Cục quân báo Bộ quốc phòng.

Việc đảm bảo tài chính cho hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Ucraina tham gia chiến dịch, theo lời Bộ trưởng, sẽ được trích từ ngân sách quốc gia. Chi phí cho hoạt động này cần khoảng 30 triệu grivna một năm.

Ông Porosenko thông báo, để thực hiện được quyết định nói trên theo cơ sở pháp lý, Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ucraina sẽ phải đệ trình lên Quốc hội thông qua 2 dự luật: 1- về việc thay đổi ngân sách quốc gia năm nay để đảm bảo tài chính cho chiến dịch chống cướp biển; 2- quy định về việc điều động các đơn vị gìn giữ hòa bình Ucraina ra ngoài biên giới quốc gia.

"Việc tham gia tích cực vào chiến dịch tiễu trừ cướp biển, theo tôi, sẽ cho chúng ta  quyền được đề xuất áp tải các con tàu thương mại, trong đó có cả tàu mang cờ Ucraina, đặc biệt là những con tàu có thủy thủ đoàn là công dân Ucraina", - Bộ trưởng nói.

Theo Segodnya.ua

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo