Thế giới

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Cập nhật lúc 18-08-2022 18:10:34 (GMT+1)
Quan chức Czech nhận định, quốc gia này có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu khí đốt. (Nguồn: Inquirier).

 

Ngày 17/8, Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Czech Jozef Sikela cảnh báo, nước này có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.


Với tình trạng không có khí đốt, ông Sikela nhấn mạnh, Czech sẽ phải chuyển sang chế độ hạn chế sử dụng khí đốt, kể cả những hộ gia đình thuộc diện khách hàng được bảo vệ cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhà nước rất cần có sự đoàn kết, thấu hiểu và giúp đỡ của các hộ gia đình để duy trì hoạt động công nghiệp.

Czech gần như phụ thuộc 100% vào khí đốt của Nga. Các kho chứa khí đốt của nước này đã được lấp đầy tới hơn 80%. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp từ một cơ sở khí hóa lỏng (LNG) của Hà Lan sẽ giúp Czech bảo đảm đủ khí đốt đến tháng 3/2023.

Tuy nhiên, nước này vẫn đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn.

Vào tháng 4/2022, Bộ Công Thương Czech tuyên bố trong trường hợp thiếu khí đốt nghiêm trọng, nguồn cung cấp sẽ chỉ được duy trì cho các hộ gia đình và cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện.

Chính phủ Czech khẳng định, việc tiết kiệm khí đốt và sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp nước này vượt qua được mùa Đông.

Trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng, ngoài việc giảm nguồn cung khí đốt cho công nghiệp, nhiệt độ sưởi ấm các tòa nhà công cộng và căn chung cư có điều khiển nhiệt độ từ xa có thể phải giảm xuống 18%.

Trong khi đó, Thủ tướng Czech Petr Fiala tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ để đảm bảo người dân không phải chi hơn 30% thu nhập vào chi phí nhà ở, bao gồm cả giá năng lượng trong bối cảnh giá khí đốt và điện tăng vọt.

Khoản hỗ trợ nhà ở sẽ bổ sung thêm 66 tỷ Crown (2,73 tỷ USD) mà chính phủ định sử dụng để trợ cấp năng lượng trong mùa nắng nóng của năm 2022-2023. Chính phủ cũng sẽ miễn các loại phí cho trợ cấp năng lượng tái tạo.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Fiala nêu rõ người dân sẽ chi trả tối đa 30% thu nhập cho nhà ở, bao gồm các khoản thanh toán về nước và năng lượng. Chính phủ dự định sẽ chi trả toàn bộ chi phí nhà ở trên mức 30% thu nhập thông qua khoản hỗ trợ trên.

Mức chi tối đa cho vấn đề nhà ở bao gồm năng lượng sẽ là 35% tại thủ đô Praha. Tuy nhiên, ông Fiala không tiết lộ về quy mô khoản viện trợ để đảm bảo chi phí không vượt ngưỡng đề ra mùa Đông.

Theo TTXVN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo