Thế giới

Cựu trợ lý của TT Trump làm hỗn loạn phiên điều trần luận tội

Cập nhật lúc 18-09-2019 08:47:48 (GMT+1)
Corey Lewandowski cáo buộc Ủy ban Tư pháp ''nhỏ nhặt và chính trị cá nhân''

 

Ông Corey Lewandowski liên tục từ chối trả lời các câu hỏi trong phiên điều trần luận tội căng thẳng dần dà đã trở thành một trận la hét tại Hạ viện.


Một nhà lập pháp Dân chủ sau đó hô hào việc buộc ông Lewandowski tội khinh miệt quá trình tố tụng.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi những phát biểu "hay tuyệt" của ông Lewandowski.

Ông Lewandowski ra trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba, sau khi nhận một lệnh triệu tập hợp pháp, tức trát đòi hầu tòa, để trả lời những câu hỏi của Ủy ban.

Trong các cuộc trao đổi căng thẳng với đảng Dân chủ, ông Lewandowski nói ông không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về các cuộc trò chuyện với tổng thống.

Trước thềm phiên điều trần, Nhà Trắng đã chỉ thị cho ông Lewandowski không được tiết lộ các cuộc thảo luận với ông Trump.

Các luật sư của Nhà Trắng ngồi phía sau ông Lewandowski trong buổi điều trần.

Ông Lewandowski bị ông Trump sa thải vào tháng 6 năm 2016 và không bao giờ làm việc trong Nhà Trắng, nhưng vẫn là một người ủng hộ trung thành của tổng thống.

Các thành viên đảng Cộng hòa, phe của tổng thống chỉ trích phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp do đảng Dân chủ kiểm soát là không công bằng, nhưng đã không thành công trong việc giải tán cuộc họp.

Doug Collins, thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, tweet: "Trong bối cảnh không có đủ số phiếu thích hợp cho một cuộc điều tra luận tội, cuộc điều trần hôm nay chỉ là một phiên họp giám sát thường xuyên, giả dạng như điều trần luận tội để xoa dịu một số cử tri cấp tiến".

Ông Lewandowski được hỏi về lời khai của ông hồi tháng 7 năm ngoái với cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người lãnh đạo cuộc điều tra tổng thống.Báo cáo của Mueller không xác định rằng ông Trump đã âm mưu với Nga để ảnh hưởng cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, nhưng đưa ra bằng chứng cho thấy tổng thống đã tìm cách ngăn cản cuộc điều tra của bộ tư pháp.

Các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt nêu chi tiết tỉ mỉ cách ông Trump, vào mùa Hè năm 2017, đã yêu cầu ông Lewandowski gặp bộ trưởng tư pháp lúc đó, và chỉ đạo cho ông ta hạn chế cuộc điều tra về sự dính líu của Nga, và nói ông sẽ bị sa thải nếu không tuân thủ.

Nhưng ông Lewandowski nói với ủy ban hôm thứ Ba rằng ông đã đi chơi biển cùng gia đình và vì vậy không thể thực hiện mệnh lệnh của tổng thống.

Ông Lewandowski cũng nói với ủy ban rằng ông không tin tổng thống đã yêu cầu ông làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.

Khi đảng ông Hank Johnson, thành viên đảng Dân chủ nói là ông Lewandowski đã "chết nhát", ông trả lời: "Tôi đã đi nghỉ mát".

Nghị sĩ Eric Swalwell liên tục yêu cầu ông Lewandowski đọc to lời khai của mình cho ông Mueller, nhưng nhân chứng từ chối.

"Ông thấy xấu hổ về những gì đã viết ra hay sao?" Ông Swalwell, một đảng viên Dân chủ tiểu bang California, người gần đây đã rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng gạn hỏi.

Ông Lewandowski chế giễu gọi nhà lập pháp là "Tổng thống Swalwell", và nói rằng ông ta nên tự đọc đoạn văn ấy.

Ông Lewandowski - người đang cân nhắc việc ra tranh cử một ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại New Hampshire - đã cáo buộc các nhà lập pháp là lan man và không đặt câu hỏi thích hợp.

Trong tuyên bố mở đầu, ông Lewandowski kêu gọi đảng Dân chủ ngừng tập trung vào "chính trị nhỏ nhặt và cá nhân" và đi đến chỗ "trở thành quái đản".

Ông cũng tấn công cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller là "do những người ghét Trump có chương trình nghị sự riêng của họ, tìm cách hạ bệ một Tổng thống được bầu hợp lệ".

Theo dõi buổi điều trần trên Air Force One, ông Trump đã ca ngợi cựu cố vấn chiến dịch của mình trên Twitter.Presentational white space

Hai cựu trợ lý Nhà Trắng khác, Rick Dearborn và Rob Porter, đã làm theo lời khuyên của Nhà Trắng, không xuất hiện tại phiên điều trần hôm thứ Ba.

Ủy ban Tư pháp cho biết họ hy vọng sẽ có quyết định nên đề nghị luận tội tổng thống hay không và tường trình với toàn thể Quốc hội vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, phe đối nghịch của tổng thống không có đủ cơ bắp chính trị trong Quốc hội để loại ông khỏi chức vụ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo