Thế giới

Cựu Tổng thống Liên Xô cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh nóng' Mỹ-Nga

Cập nhật lúc 02-12-2019 07:55:00 (GMT+1)
Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP

 

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Nga có thể dẫn đến một cuộc “chiến tranh nóng” giữa hai quốc gia.


Khi được hỏi liệu tình trạng căng thẳng có nguy cơ dẫn đến một kỷ nguyên mới giống như Chiến tranh Lạnh hay không, ông Gorbachev trả lời CNN: “Tôi cho rằng điều này cần phải tránh”.

Ông nói: “Các diễn giả và chính trị gia, mọi người đều hiểu rằng Chiến tranh Lạnh mới không được phép xảy ra. Đây có thể là một cuộc chiến tranh nóng, đồng nghĩa phá hủy toàn bộ nền văn minh của chúng ta. Điều này không được phép xảy ra".

Ông Gorbachev cũng bày tỏ hy vọng về một phiên bản mới của Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà ông và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng ký kết năm 1987, sau khi Mỹ và Nga đều rút khỏi hiệp ước này trong năm nay. 

"Tất cả các thỏa thuận vẫn được giữ nguyên. Nhưng đã có những bước đi đầu tiên nhằm phá hủy hiệp ước – thứ vốn không nên bị phá hủy trong mọi trường hợp. Do đó, nếu chuyện này còn đi xa hơn thì sau đó mọi chuyện đều có thể xảy đến", cựu lãnh đạo Liên Xô nhận định với CNN. 

Ông Mikhail Gorbachev trở thành Tổng thống Liên Xô tháng 3/1985. Ông đã có nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ông lại bị chỉ trích tại quê hương của mình do thất bại trong vấn đề cải cách chính trị và kinh tế, dẫn đến việc giải tán khối an ninh Hiệp ước Warsaw, cũng như Liên Xô tan rã năm 1991. 

Quan hệ giữa Mỹ và Nga thời gian gần đây đã trở nên rạn nứt nghiêm trọng liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ  năm 2016 cũng như việc Moskva ủng hộ chính quyền Syria và vấn đề ở Ukraine. Tuy nhiên, Washington hiện cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Moskva trong vấn đề Syria, Iran và Triều Tiên.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo