Thế giới

Cựu tổng thống Jimmy Carter: Hoàn thành vụ "giải cứu" tù nhân

Cập nhật lúc 27-08-2010 11:29:10 (GMT+1)
Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter được tiếp đón tại CHDCND Triều Tiên - Ảnh: AP

 

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã đảm bảo được tự do cho Aijalon Mahli Gomes, công dân Mỹ bị CHDCND Triều Tiên giam giữ từ tháng 1 đến nay.


Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời văn phòng của ông Carter cho biết ông sẽ rời Bình Nhưỡng trong ngày 27-8 cùng tù nhân được giải cứu và Gomes sẽ được đoàn tụ cùng gia đình tại Boston, Massachusetts, vào cuối ngày.

Ông Carter đã tới Bình Nhưỡng với tư cách cá nhân từ ngày 25-8 trong nỗ lực giải cứu Gomes, bị kết án tám năm tù vì tội xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên bất hợp pháp.

Reuters dẫn lời nhân vật số hai của chính quyền Bình Nhưỡng, ông Kim Young Nam, nói ông đã có cuộc trao đổi với Carter và cả hai có bàn thảo về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán sáu bên.

CHDCND Triều Tiên đã rút khỏi các vòng đàm phán hạt nhân sáu bên (cùng Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc) từ tháng 4-2009 để phản đối việc LHQ chỉ trích và ra nghị quyết trừng phạt việc nước này thử tên lửa và hạt nhân.

Hãng tin chính thức Tân Hoa xã ngày 27-8 đưa tin ông Carter đã trò chuyện khoảng 5 phút với Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Kye-gwan tại sân bay trước khi lên máy bay rời khỏi nước này cùng Aijalonn Mahli Gomes. 

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 3 mà Seoul trước sau vẫn cáo buộc miền bắc là thủ phạm. Không lâu sau khi ông Carter đến Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã đến Trung Quốc trong một chuyến thăm bất ngờ mà các nhà phân tích nói rằng để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực sắp diễn ra.

H.MINH

Theo TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo