Thế giới

Cựu Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko phản đối thoả thuận căn cứ quân sự Nga- Ukraine

Cập nhật lúc 25-04-2010 09:17:16 (GMT+1)
Hạm đội Biển Đen của Nga (Ảnh: Daylife)

 

Ngày 24/4, vài nghìn người dân Ukraine đã biểu tình trước quốc hội nước này nhằm phản đối một thoả thuận cho phép Nga duy trì lực lượng hải quân tại Ukraine thêm 25 năm nữa.


Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko phát biểu với những người biểu tình rằng tất cả các lực lượng đối lập phải thống nhất nhằm phản đối thoả thuận được ký vào đầu tuần này. Bà Tymoshenko lên tiếng chỉ trích thoả thuận căn cứ quân sự với Nga là một "bước đi phản bội tổ quốc và nỗi nhục chưa từng thấy".

Thoả thuận được ký ngày 21/4 là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Viktor Yanukovych sẽ lái đất nước này quay trở lại quỹ đạo của Nga, ngược lại với những nỗ lực giảm ảnh hưởng từ Moscow của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm thân Phương Tây trước kia.

Thoả thuận trên cho phép Nga gia hạn thời gian thuê Cảng Sevastopol trên Biển Đen thêm 25 năm sau khi thoả thuận cho thuê hiện tại hết hiệu lực vào năm 2017. Nga ngay lập tức "thưởng" cho Ukraine bằng việc cắt giảm giá khí đốt cho Kiev. Các ngành công nghiệp của Ukraine đều phụ thuộc vào tài nguyên này.

Bà Tymoshenko và các nhà lãnh đạo đối lập khác cho rằng, thoả thuận trên làm gia tăng việc kiểm soát lãnh thổ quốc gia.

"Chúng ta sẽ đánh mất lãnh thổ quốc gia, chúng ta đang giới hạn chủ quyền quốc gia. Ông Yanukovych sẽ chia cắt Ukraine thành 2 mà trước kia chưa tùng có ai làm", bà Tymoshenko phát biểu trong cuộc biểu tình.

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử Viktor Yanukovych nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực phía nam và phía đông nói tiếng Nga, song phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ ở phía tây Ukraine. Ông đã đánh bại bà Tymoshenko với chênh lệch khá nhỏ trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 2.

Theo kế hoạch, thoả thuận gia hạn căn cứ quân sự giữa Moscow và Kiev sẽ được phê chuẩn vào ngày 27/4 tại Ukraine và Nga. Trong khi đó, bà Tymoshenko và các nhà lãnh đạo đối lập khác tuyên bố sẽ cản trở việc biểu quyết và sẽ đối mặt với một cuộc tranh luận khó khăn tại quốc hội do đảng của Tổng thống Yanukovych và các đồng minh kiểm soát.

Đồng minh của bà Tymoshenko, Phó Chủ tịch quốc hội Mykola Tomenko cho hay, thậm chí nếu quốc hội thông qua thoả thuận này vào ngày 27/4, "chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để phản đối, nếu không phải bây giờ sẽ là sau này".

Theo AP-Nguồn Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo