Thế giới

Cựu thủ tướng Ozawa ra tranh chức chủ tịch đảng Dân chủ

Cập nhật lúc 27-08-2010 11:54:13 (GMT+1)
Cựu thủ tướng Nhật Ichiro Ozawa phát biểu trong vòng vây của báo chí ngày 26/8/2010 tại Tokyo Ảnh: REUTERS/Tokyo Shimbun

 

Ông Ichiro Ozawa, một trong các chính khách có ảnh hưởng lớn ở Nhật hôm nay 26/8 đã loan báo sẽ tham gia ứng cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật bản (PDJ) hiện đang cầm quyền.


Nếu thắng cử, ông Ozawa sẽ mặc nhiên trở thành thủ tướng thay cho ông Naoto Kan hiện nay, vì đảng Dân chủ đang chiếm đa số trong Quốc hội, và người được chọn đứng đầu đảng này như vậy sẽ được giao quyền điều hành đất nước.

Ông Ichiro Ozawa, 68 tuổi, trước đây vốn bị nhiều tai tiếng và gặp rắc rối với ngành tư pháp Nhật vì nhận tài trợ bất hợp pháp. Được mệnh danh là « tướng quân trong bóng tối » vì các thủ đoạn vận động trong hậu trường, ông là tác giả thắng lợi áp đảo của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội cách đây một năm.

Nhưng sau khi ông Naoto Kan lên làm thủ tướng, ông Ozawa bị buộc phải từ chức Tổng thư ký đảng Dân chủ, còn những người thân cận của ông cũng phải rời bộ máy chính phủ.

Được biết thời hạn cuối cùng để nộp đơn tranh cử là ngày 1/9, và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 14/9 tới.

Chính phủ chuẩn bị đưa ra các biện pháp mới nhằm tái thúc đẩy nền kinh tế

Hôm nay 26/8, Tokyo cho biết đang chuẩn bị đưa ra các phương thức mới nhằm kích thích các hoạt động kinh tế của Nhật Bản, hiện đang gặp khó khăn vì đồng yen ở mức cao trong một thời gian dài, tiêu dùng yếu và nạn giảm phát.

Trong cuộc họp báo hôm nay 26/8, Tổng thư ký chính phủ, ông Yoshito Sengoku tuyên bố là chính quyền sẽ quyết định càng sớm càng tốt, còn theo báo chí Nhật, thì các biện pháp trên sẽ được đưa ra trước thứ ba tuần tới. Việc tăng ngân sách bổ sung cũng sẽ được nghiên cứu, cho dù nguồn quỹ công hiện không mấy dồi dào.

Đương kim Thủ tướng Nhật, ông Naoto Kan, hiện đang bị chính phe mình chỉ trích, cũng cho biết sẽ xem xét các biện pháp đặc biệt bổ sung. Các phương thức kích cầu trước đây như trợ giá cho việc mua xe hơi và thiết bị sinh thái sắp tới sẽ hết hạn ; một số tỏ ra kém hiệu quả.

Từ khi lên nắm quyền, ông Naoto Kan vốn cổ vũ cho « một nền kinh tế mạnh, tài chính vững vàng, phúc lợi xã hội cao », đã phải đối mặt với trạng huống kinh tế phức tạp. Nền kinh tế được tái phát triển vào mùa xuân năm 2009 sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, đã bắt đầu chững lại.

Đồng yen tăng giá so với đồng euro và đô la, không chỉ làm giảm tính cạnh tranh của các công ty Nhật và cổ phiếu của họ bị xuống giá, mà còn làm phức tạp thêm dự toán, khiến cho các chiến lược thương mại trở nên lỗi thời. Các công ty Nhật Bản buộc phải chuyển sản xuất sang nước ngoài hoặc nhập khẩu, khiến nạn thất nghiệp tăng cao. Đồng yen mạnh còn làm hàng nhập rẻ hơn, tăng nguy cơ giảm phát.

Về phương diện trên, chính phủ Nhật mong muốn có được sự hợp tác của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện được xem là phản ứng quá chậm chạp. Theo nhiều nguồn tin, thì ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng này sẽ họp lại để quyết định mở rộng chính sách linh hoạt về tiền tệ.

Thụy My

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo