Thế giới

Cựu Thủ tướng Anh cảnh báo sự 'nổi trội' của phương Tây đang kết thúc

Cập nhật lúc 17-07-2022 13:55:16 (GMT+1)
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: AP

 

Theo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, thế giới sẽ rơi vào “mô hình lưỡng cực hoặc đa cực”.


“Do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, đối với phần lớn người dân phương Tây thì những tiêu chuẩn sống đang bị đình trệ”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Blair phát biểu hôm 16/7. 

“Nền chính trị ở phương Tây đang bị rối loạn, khi có xu hướng đảng phái hơn; xấu xí; không hiệu quả và những điều này được thúc đẩy bởi truyền thông xã hội. Chính chúng gây ra những tác động tới các vấn đề đối nội và quốc tế. Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nên trở thành một điểm mấu chốt làm sống lại ý thức về sứ mệnh của chúng ta”, ông Blair nói thêm. 

Theo cựu Thủ tướng Anh, sự thay đổi địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21 là Trung Quốc chứ không phải Nga.

“Chúng ta đang tiến tới sự kết thúc của sự nổi trội phương Tây về kinh tế lẫn chính trị. Thế giới đang chuyển sang mô hình lưỡng cực hoặc có thể là đa cực. Trung Quốc sẽ cạnh tranh với phương Tây không chỉ về quyền lực mà còn cả hệ thống và cách thức chúng ta điều hành. Họ có các đồng minh, chắc chắn là Nga ở thời điểm hiện tại. Có thể là cả Iran nữa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, phương Đông có thể ngang hàng với phương Tây”, ông Blair khẳng định.

Theo ông Blair, các nước phương Tây cần thích ứng với môi trường mới thông qua việc chi tiêu quốc phòng cao hơn “để duy trì ưu thế quân sự, trong khi cần mở rộng ‘quyền lực mềm’ bằng cách xây dựng các mối liên hệ với những nước đang phát triển”.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo