Thế giới

Cuộc gặp Mỹ - Trung không nhắc đến vùng nhận dạng phòng không

Cập nhật lúc 05-12-2013 07:57:44 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh chiều 4.12 - Ảnh: Chi

 

Trong cuộc gặp báo chí 10 phút trước khi hội đàm kín tại Bắc Kinh chiều ngày 4.12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden đều không nhắc đến vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc, chỉ nói đến lòng tin.


Theo Reuters, tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, ông Biden nói rằng quan hệ Mỹ - Trung Quốc là “đầy hứa hẹn và nhiều cơ hội”, tuy nhiên “Mối quan hệ mới này đòi hỏi sự hợp tác thiết thực để đạt kết quả”.

“Thẳng thắn tạo ra niềm tin. Niềm tin là cơ sở để thực hiện những thay đổi thực sự, thay đổi mang tính xây dựng”, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng quan hệ Trung - Mỹ đang tiến triển tốt đẹp, tuy nhiên thế giới đang đối mặt với các thách thức về an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu và kinh tế. “Thế giới đang không yên tĩnh. trải qua Tình hình quốc tế và khu vực đang có những thay đổi sâu sắc và phức tạp”, ông Tập Cận Bình nói.

Cả hai lãnh đạo đều không đả động đến vấn đề vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc vốn đang làm căng thẳng tình hình ở khu vực.

Sau cuộc gặp gỡ báo chí chỉ 10 phút, hai lãnh đạo tiến hành họp kín hơn 1 giờ, và không có thông tin gì đưa ra về cuộc họp này.

Trước đó, khi đến Bắc Kinh sáng 4.12, ông Biden đã đến Đại sứ quán Mỹ, tiếp xúc với hàng dài người Trung Quốc đang chờ đợi phỏng vấn để xin visa vào Mỹ. Theo Telegraph, ông Biden đã khen ngợi thanh niên Trung Quốc về vấn đề học hành, nhắc lại công bố của OECD ngày 3.12 về chương trình PISA năm 2012 cho thấy học sinh Thượng Hải dẫn đầu thế giới về học hành.

Ông Biden cho biết trẻ em Mỹ được tưởng thưởng thay vì trừng phạt khi thách thức hiện trạng, và đó là một phần của ADN trong mỗi người Mỹ.

Qua đó ông khuyên thanh niên Trung Quốc nên thách thức hiện trạng: “Đổi mới chỉ có thể xảy ra khi bạn có thể hít thở tự do, thách thức chính quyền, thách thức giáo viên, thách thức các nhà lãnh đạo tôn giáo”.

Sau đó ông được Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều đón tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào buổi chiều.

Ngày mai 5.12, theo dự kiến ông Biden sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, rồi gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường và sau đó bay sang Hàn Quốc.


Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden (trái) vẫy chào khi ra khỏi chuyên cơ Air Force Two cùng cháu gái Finnegan Biden và con trai Hunter Biden tại sân bay Bắc Kinh sáng 4.12 - Ảnh: Reuters

Trong thời gian ông Biden ở Trung Quốc, báo chí Trung Quốc đăng bài phê phán Mỹ đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề ADIZ. Thậm chí phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng mạnh mẽ tuyên bố Trung Quốc đủ sức đảm bảo việc buộc tuân thủ ADIZ.

Theo AP, Bắc Kinh có thể trì hoãn việc tuyên bố thêm các vùng nhận dạng bay tương tự tại Biển Đông trong thời gian chuyến thăm của ông Biden, nhưng những căng thẳng gia tăng là không thể tránh khỏi khi các cường quốc phản ứng với việc Trung Quốc mở rộng không gian chiến lược của mình. Đó là ý kiến của giáo sư Shi Yinhong, chuyên gia Quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, và là nhà cố vấn của Chính phủ.

Theo ông Shi, ADIZ nhắc nhở những căng thẳng cơ bản giữa hai cường quốc. “Dù mối quan hệ kinh tế và quan hệ khác giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tương đối tốt, nhưng sự cạnh tranh chiến lược đang trở nên sâu sắc và nổi bật hơn. Trong tương lai lâu dài, Mỹ và Nhật sẽ không chấp nhận đòi hỏi của Trung Quốc về không gian chiến lược ở Tây Thái Bình Dương”, giáo sư Shi nói.

Nguồn: Thanhnien

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo