Thế giới

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khiến vị thế bà Theresa May bị lâm nguy

Cập nhật lúc 12-12-2018 15:56:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

 

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào sự lãnh đạo của bà vào chiều tối thứ Tư giờ London.


Các nghị sĩ bảo thủ sẽ bỏ phiếu tín nhiệm từ 18:00 đến 20:00 giờ GMT.

Thách thức đối với vị trí lãnh đạo của bà May được đưa ra sau khi 48 lá thư yêu cầu cho một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm được gửi đi từ các nghị sỹ Hạ viện thuộc đảng Bảo thủ của bà.

Bà May, người đã trở thành thủ tướng kể từ sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời Liên hiệp Âu châu năm 2016, đã phải đối mặt với những chỉ trích trong đảng của chính mình về kế hoạch Brexit mà bà đã đàm phán.

Vẫn chưa biết kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố nhanh như thế nào, nhưng bà Theresa May cần có được đa số ủng hộ để giành chiến thắng.

Nếu điều đó xảy ra, bà sẽ không thể bị thách thức trong ít nhất một năm nữa.

Ngoài ra còn có một kịch bản là ngay cả khi bà May thắng - nhưng với số phiếu không áp đảo - bà có thể quyết định từ chức lãnh đạo đảng.

Bởi vì Đảng Bảo thủ là đảng lớn nhất trong Hạ viện, bất cứ ai là lãnh đạo của đảng sẽ được dự kiến ​​là thủ tướng.

Đáp lại tin về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà May nói loại bỏ bà "chỉ tạo ra nguy cơ trì hoãn Brexit hoặc làm hại tiến trình này".

Sáng thứ Tư, thủ tướng Theresa May phát biểu trước số 10 Downing Street nói bà sẽ "chiến đấu' giành mọi phiếu có thể để tiếp tục tại chức khi bị bỏ phiếu bất tín nhiệm tối 12/12.

Thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng

Theo quy định của đảng Bảo thủ Anh, chỉ cần 15% dân biểu Quốc hội thuộc đảng này cùng yêu cầu thì ban lãnh đạo đảng phải cho tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm về lãnh đạo cao nhất của đảng, người cũng là thủ tướng.

Nghị trường Anh liên tục căng thẳng từ đầu tuần, sau khi chính phủ Theresa May cho hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit dự kiến phải diễn ra hôm 11/12

Vì con số nghị sỹ Hạ viện của phe Bảo thủ trong Quốc hội Anh hiện là 315, chỉ cần 48 người yêu cầu, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm phải diễn ra.

Trong tình hình như hiện nay, bà Theresa May cần có ít nhất 158 phiếu dân biểu ủng hộ, tức là quá bán để trụ lại.

Nếu bà bị hạ bệ, đảng Bảo thủ sẽ đi đến bước thứ nhì là bầu chọn ra tân lãnh đạo để làm tân thủ tướng Anh.

Dù chuyện gì xảy ra, tiến trình Brexit để Anh rời EU tiếp tục trở nên phức tạp thêm mà chưa rõ lối ra, theo các báo Anh sáng 12/12.

Những gì sẽ xảy ra trong 48 giờ tới?

Nếu tối nay, bà May bị phế truất với tư cách là lãnh đạo đảng Bảo thủ, bà được kỳ vọng sẽ tiếp tục đảm nhận trách nhiệm thủ tướng cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được đảng chọn, một quá trình có thể mất sáu tuần.

Nếu có nhiều ứng cử viên, các nghị sĩ bảo thủ sẽ có một loạt bầu cử để chọn ra hai người được sự bỏ phiếu của các đảng viên.

Ngài Graham Brady, người đang giám sát cuộc bỏ phiếu, nói: "Chúng tôi đang xem xét sự lãnh đạo của đảng và đương nhiên thủ tướng vẫn tại chức cho đến khi có người kế nhiệm."

Brexit bắt đầu từ tháng 6/2016 và vẫn chưa có kết thúc, và chức thủ tướng đang bị lung lay của bà Theresa May làm tình hình thêm phức tạp

Sir Graham cho biết ông đã nói với thủ tướng vào tối thứ Ba rằng bà sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Bà ấy đã tỏ ra rất bình thản và chia xẻ mong muốn là "vấn đề sẽ được giải quyết nhanh nhất có thể", Sir Graham nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp David Gauke nói với chương trình Today của BBC Radio 4 rằng ông không mong đợi sẽ có một nhà lãnh đạo mới cho đến cuối tháng 1 hoặc tháng 2 - có nghĩa là họ sẽ phải xin EU thêm thời gian để đàm phán Brexit.

"Nếu bà ấy thua tối nay, bất cứ ai là thủ tướng sẽ phải trì hoãn Điều 50. Tôi không thể nào hình dung được làm sao chúng ta có thể rời khỏi Liên hiệp Âu châu vào ngày 29 tháng 3. "

Ông Gauke nói rằng ông "thất vọng" vì những lá thư yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đã được gửi đi, nhưng nói: "Tôi hy vọng rằng thủ tướng sẽ giành chiến thắng tối nay và giành chiến với số phiếu áp đảo."

Biên tập viên chính trị của BBC, bà Laura Kuenssberg nói rằng việc trì hoãn Brexit là "một lập luận quan trọng mà những người ủng hộ thủ tướng sẽ đưa ra" khi bà phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Nhiều bộ trưởng đã tweet những lời ủng hộ thủ tướng - nhưng Laura Kuenssberg nói rằng đây không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy họ sẽ ủng hộ bà trong cuộc bỏ phiếu, đó là một cuộc bỏ phiếu kín.

Barry Gardiner, phát ngôn viên phụ trách thương mại quốc tế trong 'nội các đối lập' của đảng Lao Động nói rằng đảng Bảo thủ đang "đặt việc giải quyết sự phân rẽ của đảng lên cao hơn lợi ích của đất nước".

Anh Quốc dự kiến ra khỏi EU từ 29/03/2019.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo