Thế giới

Cuba: Máy bay hành khách rơi ngay sau khi cất cánh, hơn 100 người chết

Cập nhật lúc 19-05-2018 02:39:04 (GMT+1)
Lực lượng tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường chiếc máy bay rơi.

 

Một máy bay hành khách của Cuba lao thẳng xuống một cánh đồng khoai mì sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế ở Havana hôm 18/5, hơn 100 người chết.


Reuters dẫn tin truyền thông nhà nước Cuba cho biết có 3 người sống sót bị thương rất nặng trong số 114 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Một người có tên là Gilberto Menendez vốn quản lý một nhà hàng ở gần khu vực rơi máy bay nói với Reuters: “Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ và sau đó một cuộn khói lớn bay lên.”

Lính cứu hỏa đã chạy đến dập ngọn lửa bao trùm chiếc Boeing 737 lâm nạn không lâu sau khi cất cánh từ Phi trường Quốc tế Jose Marti để bay tới thành phố Holguin ở đông Cuba.

Các quan chức chính phủ, trong đó có Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đã vội vã đến hiện trường cùng với đông đảo nhân viên y tế.

Thân nhân của những hành khách được cho là có mặt trên chuyến bay cũng đã tập trung về nơi xảy ra vụ việc. Một người đàn ông cho biết vợ ông và cháu gái của ông nằm trong số các hành khách. Ông ta được đưa tới một nhà ga của sân bay nơi các thân nhân được yêu cầu đến đợi.

Chiếc máy bay này do hãng Cubana thuê. Hãng này đã loại ra khỏi đội bay của họ nhiều máy bay già nua trong những tháng vừa qua do những vấn đề kỹ thuật.

Phó chủ tịch thứ nhất của Cuba, ông Salvador Valdes Mesa, hôm 17/5 đã gặp gỡ giới chức của hãng Cubana bàn cách cải thiện chất lượng dịch vụ của hãng này vốn gặp rất nhiều chỉ trích. Hãng hàng không này thường hay trễ chuyến và hoãn chuyến mà hãng nói là do thiếu thiết bị và máy bay do lệnh cấm vận của Mỹ.

Đây là tai nạn máy bay lớn thứ ba của Cuba kể từ năm 2010.

Năm ngoái, một chiếc máy bay quân sự của Cuba đã đâm vào vách núi ở tỉnh miền Tây Artemisa, làm tám binh lính trên máy bay thiệt mạng. Hồi tháng 11 năm 2010, một chuyến bay của hãng AeroCaribbean từ Santiago đến Havana bị rơi trong điều kiện thời tiết xấu ở khu vực miền Trung Cuba, làm chết tất cả 68 người, trong đó có 28 người nước ngoài, trong tai nạn hàng không tồi tệ nhất của Cuba trong hơn hai thập niên.

Vụ tai nạn gần đây nhất của hãng Cubana xảy ra vào ngày 4/9/1989 khi một chuyến bay thuê từ Havana đến Milan, Ý, bị rơi không lâu sau khi cất cánh khiến toàn bộ 126 người trên máy bay cùng với ít nhất hai người trên mặt đất thiệt mạng.

“Trong số các khó khăn mà lệnh cấm vận thương mại của Mỹ gây ra là chúng ta không thể mua được những máy bay thuộc thế hệ mới nhất với công nghệ có thể đảm bảo tính ổn định khi hoạt động trên không,” ông Hermes Hernandez Dumas, giám đốc điều hành hãng Cubana, nói với truyền thông nhà nước Cuba hồi tháng trước. “Một vấn đề nữa là tìm phụ tùng cho máy bay của Cubana.”

Người dân nhìn ra phía cột khói bốc lên từ hiện trường tai nạn máy bay. Chiếc máy bay bị rơi sau khi cất cánh không lâu từ Havana - Ảnh: REUTERS

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Cuba ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Đội cứu hộ và điều tra có mặt tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Cuba ngày 18-5. Máy bay đã bị cháy đen - Ảnh: REUTERS

Đội cứu hộ và điều tra có mặt tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Cuba ngày 18-5 - Ảnh: REUTERS

Người dân địa phương ở khu vực nông thôn Boyeros đến gần hiện trường máy bay rơi - Ảnh: REUTERS

Nguồn: VOA, Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo