Thế giới

Cuba: 'Không có chuyện tấn công âm thanh nhân viên Mỹ'

Cập nhật lúc 29-10-2017 05:54:19 (GMT+1)
Hoa Kỳ nói gần 20 nhân viên của họ tại Tòa đại sứ ở Cuba bị ảnh hưởng bởi các vụ được cho là tấn công bằng âm thanh

 

Cuba nói rằng không hề có các vụ tấn công bằng âm thanh nào đối với các nhân viên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Havana, và rằng các cáo buộc đó được đưa ra như 'mánh khóe chính trị' nhằm làm tổn hại quan hệ song phương.


Ngoại trưởng Bruno Rodriguez nói bất kỳ cáo buộc nào về bất kỳ kiểu tấn công nào cũng đều là 'hoàn toàn sai'.

Hoa Kỳ nói gần 20 nhân viên gặp vấn đề về sức khỏe sau khi xảy ra các vụ mà phía Mỹ nói là tấn công bằng âm thanh, và Mỹ do vậy đã cắt giảm số nhân viên của mình tại Tòa đại sứ ở Havana.

Các tường thuật trên truyền thông Mỹ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe là do đã có các vụ tấn công bằng âm thanh, tuy nhiên điều này chưa được chứng minh.

Washington cho đến nay vẫn chưa quy trách nhiệm cho Havana về các vụ bị cho là tấn công đó, và chính phủ Cuba trước đó đã bác bỏ việc họ nhắm vào các nhân viên Tòa đại sứ.

Hoa Kỳ đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba và nói Havana đã không bảo vệ các nhân viên của mình, nhưng Cuba nói bước đi này là 'không thỏa đáng'.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tạm ngưng vô thời hạn việc xét hồ sơ visa tại Cuba.

Cuban Foreign Affairs Minister Bruno Rodriguez speaking during a news conference at the Foreign Affairs Ministry in Havana on 3 October

Ông Rodriguez bác bỏ việc có xảy ra bất kỳ vụ tấn công nào dưới bất kỳ hình thức nào

Phát biểu tại Washington tại cuộc gặp với các kiều dân Cuba sinh sống tại Hoa Kỳ, ông Rodriguez nói rằng các cáo buộc đã khiến 'quan hệ giữa hai chính phủ và hai quốc gia đi xuống trầm trọng'.

"Việc khiến nhân dân bị tổn hại do sự khác biệt giữa các chính phủ là điều không thể chấp nhận được, và là điều trái đạo đức, nhìn từ quan điểm của chính phủ Cuba," ông nói thêm.

Các vấn đề sức khỏe mà nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba gặp phải gồm từ việc có triệu chứng tổn thương nhẹ ở não, điếc, cho tới choáng váng, nôn nao.

Washington và Havana tái lập quan hệ vào năm 2015, sau 50 năm thù địch.

presentation line

Sự bí hiểm ở Havana

Cuối 2016: Nhân viên Sứ quán Mỹ và ít nhất một người Canada bắt đầu có những triệu chứng

Tháng 5/2017: Hoa Kỳ trục xuất nhà ngoại giao Cuba vì lý do đã không bảo vệ được các nhân viên ngoại giao của mình

Tháng 8Mỹ nói 16 nhân viên được điều trị, nhưng các vụ tấn công có vẻ như đã chấm dứt

Đầu tháng 9: Mỹ nói các vụ tấn công lại tiếp diễn và 19 nhân viên bị tổn thương

29/9Washington rút toàn bộ nhân viên ngoại giao, cảnh báo các công dân Mỹ không tới Cuba và nói đã có 21 nhân viên Sứ quán bị tổn thương

3/10: Hoa Kỳ trục xuất các nhà ngoại giao Cuba khỏi Washington

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo