Thế giới

Công khai bản đồ kho báu Đức quốc xã, nhiều người đổ xô tìm kiếm

Cập nhật lúc 06-01-2023 17:40:40 (GMT+1)
Một góc ngôi làng Ommeren ở Hà Lan, nơi nhiều người đến tìm kho báu. REUTERS

 

Tấm bản đồ được cho là của kho báu do Đức quốc xã chôn giấu trong Thế chiến 2 tại Hà Lan vừa được công khai vì hết thời hạn 75 năm giữ bí mật.


Hãng Reuters ngày 6.1 đưa tin nhiều người săn kho báu nghiệp dư đổ xô tìm vận may dựa trên một tấm bản đồ được cho là chỉ dấu nơi lính Đức quốc xã giấu kho báu trong Thế chiến 2 tại Hà Lan.

Trang bị xẻng và máy dò kim loại, nhiều nhóm người tìm kiếm trên những cánh đồng quanh ngôi làng Ommeren ở phía đông Hà Lan, sau khi tấm bản đồ được Cục Lưu trữ quốc gia Hà Lan công khai hôm 3.1.

Cơ quan này cho biết đó có thể là tấm bản đồ chỉ nơi lính Đức quốc xã đã giấu 4 hòm lớn chứa đầy kim cương, hồng ngọc, vàng, bạc và nhiều trang sức đã cướp bóc được sau vụ nổ một ngân hàng vào tháng 8.1944.

Tấm bản đồ do một binh sĩ Đức cất giữ. Không lâu sau cuộc chiến, một tổ chức của Hà Lan đã lấy nó từ tay binh sĩ trên. Tổ chức này có nhiệm vụ truy tìm tiền bạc của Đức tại Hà Lan, sau khi nước này được giải phóng khỏi Đức quốc xã vào năm 1945.

Tấm bản đồ kho báu Đức quốc xã. CỤC LƯU TRỮ QUỐC GIA HÀ LAN

Tấm bản đồ vừa được công khai do hết thời hạn 75 năm giữ bí mật. Dù sự tồn tại của kho báu có thể không bao giờ được xác nhận đầy đủ, tổ chức trên đã nhiều lần tìm kiếm bất thành trong năm 1947, theo phát ngôn viên Anne-Marieke Samson của Cục Lưu trữ quốc gia Hà Lan.

“Chúng tôi không biết chắc liệu kho báu có thật hay không. Nhưng tổ chức đó đã kiểm tra rất nhiều và thấy rằng câu chuyện đáng tin. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ tìm thấy và nếu có thật, kho báu cũng có nhiều khả năng đã được đào lên rồi”, theo bà Samson.

Thế nhưng một tia hy vọng nhỏ nhoi cũng khiến nhiều người săn kho báu nghiệp dư vào cuộc. “Tôi thấy nhiều nhóm người cầm máy dò kim loại ở khắp nơi”, theo ông Jan Henzen, một trong những người săn kho báu.

“Cũng như nhiều người, tin tức về kho báu khiến tôi đi tìm. Cơ hội kho báu vẫn còn ở đây sau 70 năm là rất nhỏ, nhưng tôi vẫn muốn thử”, ông chia sẻ.

Cựu thị trưởng Ommeren Klaas Tammes, người hiện điều hành một tổ chức sở hữu những khu đất có thể đang ẩn giấu kho báu, cho biết ông đã thấy nhiều người đến từ khắp nơi trên cả nước.

“Một tấm bản đồ với 2 hàng cây và một dấu thập đỏ đánh dấu nơi chôn kho báu đã làm dấy lên nhiều sự tưởng tượng. Bất cứ ai tìm thấy gì đó phải báo với chúng tôi. Những tôi không nghĩ rằng điều đó dễ dàng”, ông cho biết.

Nguồn: Khánh An/ thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo