Thế giới

Công dân Mỹ sinh tại VN bị TQ kết tội 'gián điệp'

Cập nhật lúc 27-04-2017 05:24:53 (GMT+1)
Bà Phan-Gillis (giữa) đến Trung Quốc để thúc đẩy cơ hội kinh doanh cho thành phố Houston

 

Một tòa án ở Trung Quốc vừa kết án nữ doanh nhân người Mỹ sinh tại Việt Nam Sandy Phan-Gillis về tội làm gián điệp, và ra lệnh trục xuất.


Bà Phan-Gillis, 57 tuổi, bị tòa án ở tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc, kết án ba năm rưỡi tù. Hiện chưa rõ liệu bà có phải thụ án hay không.

Bà bị bắt hồi tháng Ba năm 2015 khi đang đi thăm Trung Quốc đại lục cùng một đoàn thương nhân Mỹ từ bang Texas.

Bà đã bị giam hơn hai năm nay và gia đình luôn khẳng định bà vô tội.

Bà Phan-Gillis là người gốc Hoa nhưng sinh ra ở Việt Nam. Bà bị kết tội làm gián điệp và lấy cắp bí mật quốc gia, theo thông tin của Ủy ban Hành động về Bắt bớ và Giam cầm Vô cớ, thuộc Liên hiệp quốc (UN Working Group on Arbitrary Detention).

Luật sư của bà, ông Shang Baojun, cho hãng tin AFP hay ông trông đợi bà sẽ bị "trục xuất sớm", có nghĩa bà sẽ không phải thụ án.

Ông cho biết thêm thân chủ của mình, từng làm cố vấn kinh doanh và sống cùng gia đình tại Texas, hiện 'đang ổn'.

Cáo buộc 'lố bịch'

Chính phủ Hoa Kỳ đang liên hệ với chính phủ Trung Quốc "ở các cấp cao nhất" để giải quyết vụ việc, người phát ngôn của Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết.

Năm ngoái, Ủy ban Hành động về Bắt bớ và Giam cầm Vô cớ thuộc Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích Trung Quốc về vụ này, nói Trung Quốc không tuân thủ "thông lệ quốc tế về quyền được xét xử công bằng và quyền tự do và an ninh."

Không mấy chi tiết về vụ án được tiết lộ vì vụ việc có liên quan đến bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, ông Jeff Gillis, chồng bà Phan-Gillis, nói với hãng tin AP năm 2016 rằng bà bị buộc tội vì những cáo buộc "quá sức lố bịch" theo đó nói bà đã hoạt động gián điệp trong một chuyến đi Nam Ninh hồi năm 1996, rồi quay về Mỹ và tuyển dụng gián điệp Trung Quốc cho một tổ chức tình báo nước ngoài - được cho là FBI - trong thời gian năm 1997 và 1998.

Ông nói hộ chiếu của bà cho thấy rõ bà không có chuyến đi nào đến Trung Quốc năm 1996.

Bà Phan-Gillis bác bỏ việc có hành vi sai trái và từng nói việc bắt giữ bà là có tính chất chính trị, không phải hình sự, theo một bức thư do nhân viên lãnh sự Mỹ ở Trung Quốc dịch.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo