Thế giới

Công dân EU cần 'trả lời ba câu hỏi' để ở lại Anh

Cập nhật lúc 22-06-2018 05:04:11 (GMT+1)
'Ngày Công dân' ở London hồi 2017 vận động cho quy chế ổn định của cả công dân EU tại Anh và công dân Anh ở các nước EU sau

 

Công dân EU cần 'trả lời ba câu hỏi' trên mạng và trình căn cước để có quyền định cư ở Anh sau Brexit, theo tuyên bố của ông Sajid Javid, Bộ trưởng Nội vụ Anh.


Ông cũng cho hay chủ trương của chính phủ Anh là chấp nhận dễ dàng để các công dân EU ở lại Anh, chứ không bác bỏ quy chế định cư của họ.

Nhưng các công dân EU cần trình ra hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc giấy tờ chứng minh họ là công dân nước thành viên Liên Hiệp châu Âu, không có tiền án tiền sự và hiện họ đang sống ở đâu trên đất Anh.

Họ có thể dùng mạng Internet và một ứng dụng trên điện thoại smartphone để đăng ký quy chế định cư (settled status).

Câu hỏi Brexit

Chính phủ Anh dự kiến phải xử lý 3,5 triệu đơn của công dân EU xin đăng ký quy chế định cư sau Brexit

Biên giới Anh

Phát biểu của ông Javid được nêu ra trước Thượng viện Anh ở London hôm 21/06/2018 trong bối cảnh cuộc tranh luận về Brexit và quy chế của vài triệu công dân EU tại Anh.

Các nước còn lại trong EU lo ngại công dân các nước của họ đang sống tại gặp vấn đề cư trú sau khi Anh chính thức rời khối này.

Chính phủ Anh dự kiến phải xử lý 3,5 triệu đơn của công dân EU và cả công dân Thụy Sĩ, Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Công dân EU và thân nhân đã sống ở Anh 5 năm, tính đến hết 2020, sẽ có thể xin đăng ký quy chế định cư.

Những người là công dân EU đến Anh trước 31/12/2020 nhưng chưa đủ 5 năm sống tại nước này sẽ có thể xin phép cư trú cho đủ hạn 5 năm.

Sau đó, họ sẽ có quyền xin cư trú vĩnh viễn.

Riêng công dân Cộng hòa Ireland không cần xin quy chế định cư tại Anh, nhưng nếu muốn nộp đơn thì cũng có quyền làm như vậy.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo