Thế giới

Công bố kế hoạch lễ nhậm chức của Biden

Cập nhật lúc 04-01-2021 11:36:32 (GMT+1)
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở nhà hát Queen, bang Delaware hôm 25/12. Ảnh: AFP.

 

Biden dự kiến không tổ chức lễ diễu hành trên Đại lộ Pennsylvania, mà chỉ được đội danh dự hộ tống đến Nhà Trắng ngày nhậm chức.


Ủy ban Nhậm chức Tổng thống (PIC) hôm 3/1 thông báo kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/1. Theo chương trình này, sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, Biden sẽ duyệt đội danh dự tại Đồi Capitol.

Biden, Đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Đệ nhị phu quân tương lai Doug Emhoff sẽ duyệt đội danh dự với các binh sĩ đại diện cho tất cả quân binh chủng quân đội Mỹ. Đây là nghi thức quân sự truyền thống đại diện cho sự chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền, diễn ra ở Mặt Đông của tòa nhà quốc hội Mỹ.

Theo PIC, khi duyệt đội danh dự, Biden sẽ đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Tất cả binh sĩ tham gia sự kiện sẽ đảm bảo tuân thủ quy tắc an toàn phòng chống Covid-19.

Biden và phu nhân sẽ bỏ qua lễ diễu hành nhậm chức truyền thống từ Đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng. Thay vào đó, vợ chồng Biden sẽ được đội danh dự hộ tống từ Đường 15 tới Nhà Trắng sau lễ tuyên thệ.

Đoàn hộ tống gồm các thành viên Lực lượng Tiêu binh Danh dự Liên quân, Đội Cận vệ Tổng tư lệnh cùng một số đoàn quân nhạc đại diện cho các quân binh chủng Mỹ.

Cuộc diễu hành tổng thống truyền thống sẽ được thay thế bằng một sự kiện ảo, gồm các màn trình diễn từ khắp nơi trên đất nước và được phát trực tiếp trên truyền hình. Ủy ban nhậm chức cho biết họ có kế hoạch thông báo cho những người tham gia diễu hành "trong những tuần tới".

"Cuộc diễu hành sẽ tôn vinh những anh hùng của nước Mỹ, nêu bật những người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội ở các bang và khu vực khác nhau, đồng thời phản ánh sự đa dạng, di sản và khả năng phục hồi của đất nước khi chúng ta bắt đầu một kỷ nguyên mới của Mỹ", PIC viết trong thông cáo.

Giám đốc điều hành PIC Maju Varghese nói rằng cuộc diễu hành ảo "sẽ giữ an toàn cho mọi người và sử dụng những cách mới để thu hút người Mỹ trên khắp đất nước - từ các thị trấn nông thôn và thành phố, từ những người Mỹ trẻ hơn và lớn tuổi hơn đến mọi người và ở mọi nơi".

Lễ nhậm chức của Biden dự kiến được tổ chức với quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với các sự kiện trước đây, trong bối cảnh Covid-19 ở Mỹ đang diễn biến phức tạp. Trong buổi lễ, Biden sẽ có bài phát biểu nhậm chức quan trọng, trình bày chiến lược của ông nhằm đánh bại Covid-19, xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn và đoàn kết quốc gia.

Huyền Lê (Theo Hill)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo