Thế giới

'Cơn ác mộng' chiến tranh trở lại Dải Gaza

Cập nhật lúc 02-12-2023 13:52:45 (GMT+1)
Binh sỹ và các phương tiện thiết giáp của Israel bên trong Dải Gaza, ngày 8/11/2023. Ảnh: AP

 

'Cơn ác mộng' chiến tranh một lần nữa trở lại dải đất Gaza sau khi lệnh ngừng giữa Israel và lực lượng Hamas đổ vỡ ngày hôm qua. Các bệnh viện vốn đã hư hại nghiêm trọng do xung đột lại tràn ngập người bị thương, trong khi hàng viện trợ không thể tiếp cận với các khu dân cư.


Vài giờ sau khi xung đột tái diễn, cơ quan y tế tại Gaza xác nhận, 178 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc pháo kích của Israel. Trong khi đó, phía Israel cho biết đã tấn công hơn 200 mục tiêu của Hamas. Theo Chính quyền Palestine, không có xe tải chở hàng viện trợ nào vào Gaza từ Ai Cập trong ngày hôm qua.

Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc James Elder đã mô tả tình hình là “rất thảm khốc”. Ông đồng thời cảnh báo, việc tái diễn giao tranh sẽ “xóa sạch ngay cả sự cứu trợ tối thiểu” mà lệnh ngừng bắn mang lại và “gây ra thảm họa cho dân thường Palestine”.

“Nỗi sợ hãi chắc chắn đã quay trở lại. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều người bị thương. Thật liều lĩnh khi nghĩ rằng những hoạt động quân sự như thế này sẽ dẫn đến bất kỳ điều gì. Không gì cả ngoài sự tàn sát”, ông Elder nói.

Xung đột có nguy cơ làm tăng lên đau khổ ở Gaza. Khoảng 2 triệu người- gần như toàn dân số vùng lãnh thổ này, đang tập trung ở các khu vực phía Nam. Đây là nơi Israel đã kêu gọi người dân di dời đến khi xung đột mới bùng phát hôm 7/10 và hiện cũng không còn an toàn nữa. Quân đội Israel đang có ý định mở rộng chiến dịch chống Hamas sang phía Nam. Không thể đi về phía Bắc hay sang nước láng giềng Ai Cập, lối thoát duy nhất của họ lúc này gói gọn trong một khu vực chỉ rộng vài trăm ki-lô-mét vuông.

Trong khi đó, số phận của khoảng 140 con tin vẫn đang bị bắt giữ ở Gaza tiếp tục là một ẩn số. Hơn 100 người đã được thả tự do trong 7 ngày ngừng bắn và Quân đội Israel hôm qua xác nhận thêm 4 con tin thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng đến nay lên 7 người.

Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ các hoạt động quân sự ở Gaza và kêu gọi các bên đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani tuyên bố: “Xung đột tái diễn ở Gaza là điều thảm khốc. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên và các quốc gia có ảnh hưởng tăng cường nỗ lực ngay lập tức để đảm bảo một lệnh ngừng bắn bền vững vì nhân đạo và nhân quyền. Họ đang có kế hoạch mở rộng và tăng cường tấn công quân sự. Đây là điều rất đáng lo ngại”.

Qatar và Ai Cập, hai nước trung gian hòa giải chính cho cuộc xung đột, cho biết, đàm phán vẫn đang tiếp tục nhằm đạt được một thỏa thuận khôi phục lệnh ngừng bắn. Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi các quan chức Israel làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường Palestine.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ hôm qua cũng đã có cuộc gặp với các ngoại trưởng Arab bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

“Tôi đã nói rõ rằng, Israel bắt buộc phải đưa ra các biện pháp bảo vệ rõ ràng cho dân thường và duy trì hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong tương lai. Chúng tôi cũng đang sử dụng chính sách ngoại giao của mình để xem xét không chỉ những gì đang xảy ra, mà còn cả về tương lai của Gaza và làm thế nào để hướng tới một nền hòa bình lâu dài và an toàn cho người Israel, người Palestine và tất cả mọi người trong khu vực”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ là một đồng minh quan trọng của Israel và trong một tuyên bố ngày hôm qua, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamine Netanyahu cho biết, nước này cam kết đạt được các mục tiêu của chiến dịch, bao gồm việc thả con tin và loại bỏ Hamas - nhóm vũ trang kiểm soát dải Gaza từ năm 2007. Quân đội Israel cùng ngày công bố một bản đồ trực tuyến chia dải Gaza thành hàng trăm lô đất được đánh số và yêu cầu người dân xác định vị trí của mình trong trường hợp cuối cùng phải sơ tán.

Thu Hoài
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo