Thế giới

CIA tuyển mộ những người Nga nổi tiếng

Cập nhật lúc 03-04-2019 09:42:53 (GMT+1)
Ảnh: Zuma / TASS

 

Trước tiên, cơ quan tình báo Hoa Kỳ thường tập trung chú ý vào những người của công chúng có nhà ở nước ngoài.


Mới đây, nhà báo Alexander Sitnikov đã có bài viết về chủ đề này, đăng trên Svobodnaia Pressa. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

George Wittman, Người sáng lập và là Giám đốc của Viện Chính sách Cộng đồng Quốc gia Hoa Kỳ (National Institute for Public Policy, viết tắt là NIPP), đã mở đầu một cuộc thảo luận trong dân chúng Hoa Kỳ với chủ đề: "Có bao nhiêu gián điệp trong số những người Nga và người Trung Quốc đến du lịch hoặc đang cư trú tại Mỹ".

Các chuyên gia CIA và NSA cũng như những người Mỹ bình thường, hiểu rõ về những tình huống được xác định thông qua các thông tin từ báo chí và tin tức trên truyền hình cũng được mời tham gia cuộc thảo luận.

Thời trẻ, Wittman phục vụ trong quân đội, sau đó, một thời gian dài ông là đặc vụ an ninh quốc gia và tình báo toàn cầu của Hoa Kỳ.

George đã kết hợp thành công sự nghiệp của mình với tư cách là một quan chức an ninh với việc quản lý công ty gia đình G.H. Wittman, Inc. (thành lập năm 1885) trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và thương mại quốc tế.

Vì vậy, đây chắc chắn là một người am hiểu rất rõ lợi ích của Mỹ, và mặt khác, ông cũng nắm rõ các nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc.

Thoạt nhìn, người ta có ấn tượng rằng đây chỉ là cuộc thăm dò dư luận, để nói lên một điều rằng người ta muốn xóa sạch những nghi ngờ về các đặc vụ tình báo của Nga và Trung Quốc đang có mặt khắp nơi. Và tóm lại là, họ muốn biết ở Hoa Kỳ người ta có thực sự coi Nga và Trung Quốc là kẻ thù số 1 và số 2 hay không?

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy. Sẽ là sai lầm nếu người ta viết ra một bài diễn thuyết, rồi công bố dưới dạng chiến tranh thông tin.

Thay vào đó, lần này là một lời mời, kêu gọi các công dân Mỹ đến “gõ cửa” những người hàng xóm, những đồng nghiệp Nga và Trung Quốc, và thậm chí là những người quen.

Tất cả những người đến từ các quốc gia này, hoặc là đặc vụ tiềm năng của đối phương hoặc là bạn của nước Mỹ, không có loại loại thứ ba.

Trước hết, Wittman nói rõ: việc trở thành một điệp viên tình báo Nga hoặc Trung Quốc ở Mỹ là vô cùng khó khăn, kể cả về lý do ý thức hệ.

“Thành thật mà nói, rất khó để theo kịp nhận thức thường xuyên thay đổi của các nhà lãnh đạo, những người mà bản thân họ dường như đang chơi trò chơi vượt ra ngoài nhận thức lịch sử. Tất nhiên, có sự khác biệt giữa hai quốc gia ...”, giám đốc của NIPP nhận xét.

Theo Wittman, giới tinh hoa của Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong đó chắc chắn bao gồm cả các lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài, nhận thức về nước Mỹ cũng khác nhau.

 

George Wittman, Người sáng lập và là Giám đốc của Viện Chính sách Cộng đồng Quốc gia Hoa Kỳ

Khát vọng của những người yêu nước mâu thuẫn trực tiếp với lợi ích của các doanh nghiệp lớn. Và điều đó để lại dấu ấn cho các điệp viên Nga và Trung Quốc đang hoạt động ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, ngày nay, các phương pháp và mục tiêu thu thập thông tin truyền thống vốn có trong tình báo nước ngoài của Moscow đã lỗi thời: "Thế giới bí mật mà họ có trong tay ngày nay phức tạp hơn nhiều".

Và đây là một trích dẫn thú vị khác: “Mặc dù báo chí và các nhà văn phương Tây vẫn còn bận tâm tới người Nga thì đã có rất nhiều điều đã thay đổi cả về hình thức lẫn tinh thần trong bộ máy an ninh Nga”.

Moscow tập trung vào các mục tiêu quân sự và chính trị, và trong công tác vận hành rõ ràng là khập khiễng, mặc dù Nga đã đạt được rất nhiều thành công trong các hoạt động mạng.

Theo báo cáo của công ty CrowdStrike của Mỹ, công ty hàng đầu về an ninh mạng, năm ngoái, tin tặc Nga cứ trung bình sau mỗi 18 phút 49 giây lại đột nhập vào mạng, qua đó chúng có thể đạt được mục đích nhanh hơn nhiều so với tin tặc tình báo từ các quốc gia thù địch khác.

Để so sánh: các lập trình viên từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên làm cùng một "công việc" đó trong 2 giờ 20 phút, thì các lập trình viên Trung Quốc – mất 5 giờ, người Iran - 5 giờ 9 phút, và các nhóm quốc gia khác - trung bình là 9 giờ 42 phút.

Đối với Mỹ và Anh, giống như Nga, đứng đầu danh sách CrowdStrike, nghĩa là họ xếp thứ hai và thứ ba.

Nhưng việc vận hành công tác tình báo của Nga, theo Wittman, được thực hiện tại các quốc gia NATO rất quan trọng. Nó giống như một phản ứng trước mối đe dọa mới của Mỹ nảy sinh từ sau năm 2014.

Nhưng muốn thu thập những thông tin bí mật phải dựa trên cơ sở lâu dài. Ngày nay, để thành công ở đâu đó, cần phải bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, vì một số lý do, Moscow đã có thời gian giảm mạng lưới tình báo ở phương Tây. Điều này là do sự sụp đổ của Liên Xô và sự yếu kém sau đó của các tổ chức quốc gia.

Vì vậy, sau năm 2014, Kremlin bắt đầu bù đắp những khả năng tình báo đã bị thất thoát, giám đốc của NIPP cho là như vậy.

Ngay lập tức, cộng đồng chuyên gia của Hoa Kỳ đã yêu cầu các cơ quan tình báo của mình chú ý đến các công dân Nga hoạt động tích cực một cách thái quá trên lãnh thổ Mỹ. Giống như, đây là dấu hiệu đầu tiên của điệp viên Nga.

Chính theo khuyến nghị này mà Maria Butina đã rơi vào tình trạng đó. “... Vụ bắt giữ cô, rõ ràng là, đã phơi bày một dự án dài hạn do Cơ quan tình báo (Tổng cục Tình báo Nga) chỉ đạo.

Đây là một nỗ lực nhằm thâm nhập vào môi trường chính trị của Mỹ dưới vỏ bọc là thông qua mối quan hệ với tổ chức của Mỹ để bảo vệ quyền dùng vũ khí. Kế hoạch hết sức phức tạp này của Nga đã được hỗ trợ rất tốt đã hoạt động một cách tích cực đáng ngạc nhiên ngay từ đầu”, Wittman lưu ý.

(Maria Valerievna Butina là một nhà hoạt động chính trị, doanh nhân, nhà báo và chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức công cộng liên vùng Nga.

Cô trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi bị bắt ở Washington vào tháng 7/2018 với cáo buộc liên kết với tình báo Nga và làm việc như một đặc vụ nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Nga thì lại mô tả vụ bắt giữ Butina đúng thời điểm trước cuộc gặp của tổng thống Nga và Hoa Kỳ tại Helsinki nhằm mục đích giảm thiểu tác động của cuộc gặp mặt này và phá vỡ kết quả của hội nghị thượng đỉnh.- ND)

Còn Trung Quốc thì đang tiến hành công việc này một cách sít sao trên khắp thế giới và họ vô cùng cẩn thận. Điều này là do Trung Quốc có nhiều tiền, nhiều tiềm năng và thời gian để có thể tiến hành công việc từ từ và tự tin vào mạng lưới của mình ở tất cả các quốc gia.

Theo giám đốc NIPP thì các điệp viên Trung Quốc làm việc hết sức tinh tế tại Hoa Kỳ.

Ví dụ như, bằng “con đường học thuật - từ trên ghế giảng đường đại học đến việc học sau đại học, là cách thuận tiện nhất để những “nhân vật luồn sâu” của Trung Quốc có thể làm quen với môi trường khoa học và kỹ thuật của Mỹ, kể cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự.

Đây là cơ hội tuyệt vời cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiến hành tuyển dụng điệp viên để sử dụng không chỉ trong thời gian họ đang ở Mỹ, mà còn về sau này, khi họ trở về Trung Quốc.

Tuy nhiên, các giới chức ở Washington thường phải chấp nhận một thực tế rằng các điệp vụ của Trung Quốc nhận được nhiều (thông tin) hơn so với các đồng nghiệp Mỹ”, - Wittman viết.

 

Quang cảnh lối vào tòa nhà trụ sở CIA

Do đó, các điệp vụ tình báo Trung Quốc không thiếu thông tin, không giống như tình báo nước ngoài của chúng ta (Nga). Rốt cuộc, tất cả công dân của chúng ta (Nga) ở Hoa Kỳ (và ở Châu Âu cũng vậy) đều rơi vào sự nghi ngờ của CIA.

Nói cách khác, bất kỳ cuộc gặp gỡ nào của người Nga với một nhà hoạt động chính trị ở đâu đó trong bang Texas, hoặc thậm chí là một cuộc trao đổi thư từ bình thường cũng vẫn có thể là căn cứ để họ bắt giữ.

Tất nhiên, Moscow cũng có các điệp viên đã hoạt động bí mật trong một thời gian dài, nhưng, theo người đứng đầu NIPP, họ không thể có được một bức tranh hoàn chỉnh về việc ra quyết định ở Washington, và càng không thể ảnh hưởng đến nền chính trị lớn.

Nga cần phải có một mạng lưới tình báo ở Mỹ mạnh mẽ hơn và luôn đổi mới, và tất nhiên là không thể tái thiết trong một thời gian ngắn được.

Đồng thời, các công nghệ kỹ thuật số của Cơ quan An ninh Quốc gia ngày nay cho phép kiểm soát toàn bộ cộng đồng người Nga và khách du lịch. Các cuộc gọi điện thoại, vé máy bay, biên lai mua xăng, v.v ... đều được phân tích bằng trí tuệ nhân tạo.

Và, rút kinh nghiệm từ vụ Maria Butina cho thấy, Washington bất kỳ lúc nào cũng có thể tự ý tìm ra lý do hợp pháp để đối phó với công dân Nga. Còn liên quan đến những người "có 2 nhà", tất nhiên, Mỹ sẽ cư xử với công dân Nga giống như đối với người Trung Quốc đang làm việc ở Mỹ.

Đối tượng không nhất thiết phải có bất động sản hay đang làm việc ở Hoa Kỳ. Tất cả những người Nga đều nằm dưới sự theo dõi của CIA, đặc biệt là những người nổi tiếng và những người đang sắp sửa bước vào giới quyền lực.

Đối với các nhân viên tình báo của Washington, các ngôi sao nhạc pop Nga, các nhà văn, nhà báo nổi tiếng hoặc các doanh nhân thành đạt sống ở 2 nơi (ở Nga và ở nước ngoài) có giá trị đặc biệt. Và nếu như họ có con cái là những cô chiêu, cậu ấm, thì chẳng dại gì mà CIA không tận dụng tình huống này.

Nếu bạn là công dân Nga và là người dẫn những chương trình đặc biệt trên TV hoặc là ca sỹ nổi tiếng trong nước mà lại có biệt thự ở Ý hoặc một ngôi nhà ở Luân Đôn thì khả năng cao là bạn sẽ được làm quen với các nhân viên CIA.

Người Mỹ coi những người này như là một kho báu để thu thập thông tin. Ít nhất thì, kết luận như vậy cũng nảy sinh từ trong những suy nghĩ của giám đốc NIPP.

Nguyễn Quang
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo